Image Alt

Tìm hiểu chi tiết về cách bố trí văn phòng làm việc

Tìm hiểu chi tiết về cách bố trí văn phòng làm việc

Văn phòng không chỉ là nơi để làm việc, hơn thế nó còn là nơi bạn tạo ấn tượng đầu tiên với khách hàng cũng như đem lại sự chuyên nghiệp của doanh nghiệp. Để văn phòng có tính thẩm mỹ cao, khoa học và hiệu quả hơn, bố trí văn phòng làm việc phù hợp là cách hiệu quả để đạt được mục tiêu đó. Cùng chúng tôi tìm hiểu mọi thứ về bố trí văn phòng làm việc trong bài viết này.

Bố trí văn phòng làm việc là gì?

Bố trí văn phòng làm việc là cách tổ chức, sắp xếp không gian và các thiết bị văn phòng, nội thất văn phòng phù hợp và khoa học nhằm mang đến không gian làm việc thuận lợi cho nhân viên và sự chuyên nghiệp trong mắt khách hàng, đối tác. Từ đó, nâng cao tinh thần làm việc, mang đến hiệu suất lao động cao của nhân viên. Hay theo một cách đơn giản, đó là quy hoạch có hệ thống không gian sàn có sẵn, là việc sắp xếp các phòng ban, máy móc, thiết bị, đồ đạc và cơ sở vật chất.

Tầm quan trọng của bố trí văn phòng làm việc

Trong văn phòng, tất cả các khu vực không hoạt động độc lập mà có sự gắn kết chặt chẽ với nhau. Thông qua bố trí, việc phân bố không gian làm việc tốt hơn, hiệu quả hơn, các phòng ban có sự liên kết với nhau dễ dàng trao đổi công việc. Các khu vực cũng được thiết kế phù hợp với chức năng của mình. Ví dụ, khu làm việc chung sẽ được đặt ở nơi có nhiều ánh sáng tự nhiên, thông thoáng và cách xa những không gian ồn ào như pantry hay giải trí…

Bố trí văn phòng làm việc hiệu quả giúp nâng cao năng suất làm việc và tinh thần của nhân viên

Bố trí văn phòng hiệu quả thúc đẩy sự hài lòng của nhân viên thông qua việc họ được tiếp cận môi trường làm việc thuận tiện, dễ dàng thực hiện các nhiệm vụ. Bố trí khoa học mang lại không gian giúp nhân viên tập trung vào công việc chính, loại bỏ những công việc không cần thiết, cung cấp các công cụ hỗ trợ để hướng đến thực hiện mục tiêu chung mà không bị phân tâm.

Bố trí văn phòng làm việc đẹp làm tăng sự chuyên nghiệp của doanh nghiệp trong mắt khách hàng

Bố trí văn phòng làm việc một cách khoa học và có tính thẩm mỹ cao làm tăng sự chuyên nghiệp trong mắt khách hàng, đối tác khi họ có dịp ghé đến doanh nghiệp.

Giúp cho việc sắp xếp công việc, nội thất khoa học hiệu quả

Thông qua kế hoạch và bản bố trí văn phòng chi tiết, mọi việc thực hiện dễ dàng, khoa học và nhanh chóng hơn. Bởi để tạo nên bản thiết kế cuối cùng, các kiến trúc sư phải trải qua quá trình đánh giá, nghiên cứu kỹ lưỡng để giúp mang lại một văn phòng theo đúng mong muốn của chủ đầu tư.

Các yếu tố cần thiết khi bố trí văn phòng làm việc

Bố trí văn phòng làm việc cần tuân theo mộ số quy tắc nhất định để đảm bảo tính khoa học, tiết kiệm được thời gian và đảm bảo hiệu quả của dự án. Các quy tắc được đưa ra dựa trên nghiên cứu và trải nghiệm thực tế. Các quy tắc giúp kiến trúc sư có cơ sở, căn cứ khoa học để thiết kế, phân chia không gian mà không cần ước lượng theo cảm tính.

Sau đây là các yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến cách bố trí văn phòng làm việc

Bố cục văn phòng

Đây là một trong những yếu tố hàng đầu ảnh hưởng đến cách bố trí văn phòng. Bố cục này đảm bảo cho việc dễ dàng đưa ra các ý tưởng thiết kế phù hợp, cho phép mọi người có không gian làm việc thoải mái nhất có thể.

Nếu tính chất công việc cần có các không gian yên tĩnh riêng, hãy cố gắng bố trí những phòng tách biệt bằng việc sử dụng các bức tường kiên cố hoặc vách ngăn di động để ngăn cách sao cho đem lại hiệu quả cao nhất trong quá trình làm việc.

bo-cuc-van-phong-lam-viec
Sơ đồ mặt bằng bố cục văn phòng làm việc

Đồ nội thất

Việc thiết kế nội thất đưa vào không gian cũng là một yếu tố cực kỳ quan trọng trong việc tạo nên một bố trí văn phòng làm việc khoa học, hiệu quả. Số lượng, kiểu dáng, độ lớn của nội thất sẽ ảnh hưởng nhiều đến việc tính toán diện tích từng không gian và thậm chí ảnh hưởng đến cả việc bố trí mặt bằng nữa. Đối với nội thất cần sắp xếp sao cho đảm bảo nhu cầu sử dụng cho mọi người, tối ưu chi phí và diện tích. Khi đó, một thiết kế nội thất chuyên nghiệp sẽ mang lại những hiệu quả ấn tượng cho doanh

Tuy nhiên, điều bạn cần quan tâm ở đây là đồ nội thất phải phù hợp với không gian và văn hóa công ty. Một trong những đồ nội thất ảnh hưởng trực tiếp tới mỗi người khi làm việc đó là ghế ngồi và bàn làm việc.

Vì vậy, tùy vào từng không gian nội thất mà có cách bố trí khu vực làm việc khoa học nhất.

  • Một không gian sử dụng nội thất độc đáo, ấn tượng, phù hợp với doanh nghiệp sẽ giúp gây ấn tượng với khách hàng
  • Không gian làm việc chuyên nghiệp giúp nhân viên tập trung, tăng năng suất và hiệu quả công việc.

Ánh sáng

Ánh sáng là yếu tố ảnh hưởng không nhỏ đến cách bố trí nơi làm việc. Vì thế, nó luôn được các chuyên viên thiết kế, kiến trúc sư tận dụng triệt để, bằng cách đặt cạnh những cửa sổ lớn, nơi có điều kiện tiếp thu ánh sáng và tầm nhìn lý tưởng nhất.

Ngoài ra, khi thiết kế cũng không quên chọn lựa những loại đèn chiếu phù hợp như: đèn tuyp, đèn led, đèn dowlight,… giúp nhân viên tập trung khi làm việc.

Đồ trang trí

Việc thêm một vài đồ vật trang trí: cây xanh, tranh treo tường trang trí văn phòng ,… cũng tác động đến cách bố trí, sao cho tạo nên một tổng thể không gian thoải mái và tự nhiên nhất.

Ngoài chức năng thổi hồn vào không gian làm việc, đồ trang trí còn làm cho mọi người cảm thấy như được truyền cảm hứng, có động lực hơn trong công việc. Từ đó, mà năng suất lao động cũng được tăng lên.

Phong thủy

Bố trí văn phòng làm việc theo phong thủy là điều hầu hết các doanh nghiệp đều quan tâm. Tuy nhiên, không phải ai cũng ý thức được vấn đề này trong thiết kê và thi công nội thất.

Những yếu tố như: hướng cửa, vị trí đặt bàn làm việc, cây cảnh phong thủy, vật phẩm phong thủy,… tất cả đều ảnh hưởng đến cách bố trí và sắp xếp văn phòng đúng chuẩn.

Phong cách, hình ảnh doanh nghiệp ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của cá nhân cũng như tập thể. Vậy nên, còn chần chừ gì nữa mà không setup ngay văn phòng mình để mang đến những điều mới mẻ và thú vị.

bo-tri-van-phong-theo-phong-thuy
Bố trí văn phòng theo phong thủy

Không gian xanh

Trong một nghiên cứu được thực hiện bởi Trung tâm Sức khỏe và Môi trường Toàn cầu Harvard, các đối tượng đã được kiểm tra về phản ứng với khủng hoảng, sử dụng thông tin và chiến lược trong môi trường làm việc thông thường và môi trường xanh. Kết quả cho thấy điểm cao hơn 97% cho phản ứng khủng hoảng, cao hơn 172% cho việc sử dụng thông tin và cao hơn 183% cho chiến lược trong môi trường xanh so với môi trường thông thường.

Trong báo cáo năm 2015 từ Human Spaces, những người lao động tiếp xúc với cây xanh cho biết mức độ hạnh phúc cao hơn 15%, năng suất hơn 6% và sáng tạo hơn 1.

Vì thế, thiết kế văn phòng xanh trở thành xu hướng cho những thiết kế ngày nay. Nó mang lại những giá trị bền vững cho doanh nghiệp và góp phần bảo vệ môi trường. Đặt trong bố trí văn phòng, không gian xanh có thể sử dụng là nơi nghỉ ngơi, thư giãn cho nhân viên. Các yếu tố như cây xanh có thể sử dụng như những bức phân cách không gian tự nhiên, hay làm vật mang tính decor mang đến sự mới mẻ, năng lượng cho văn phòng. Đồng thời, không gian xanh tạo sự kết nối con người với thiên nhiên và mang đến dòng chảy tự nhiên khắp văn phòng.

bo-tri-khong-gian-xanh-cho-van-phong
bố trí không gian xanh cho văn phòng

>>> Xem thêm: LỢI ÍCH VÀ KHÓ KHĂN KHI THIẾT KẾ VĂN PHÒNG XANH

Các cách bố trí văn phòng mở, hiện đại, chuyên nghiệp

Bố trí văn phòng làm việc mở

Không chỉ ở Việt Nam mà ở hầu hết các quốc gia trên thế giới, bố trí văn phòng xu hướng mở luôn nhận được những phản hồi vô cùng tích cực, đem đến không gian làm việc cực kỳ thu hút, phóng khoáng và linh hoạt.

Đây còn là cách ăn gian diện tích một cách hiệu quả đối với những văn phòng có diện tích nhỏ, khiêm tốn. Bởi không gian mở giúp loại bỏ đi các vách ngăn kín giữa các phòng ban, bộ phận, mang đến không gian làm việc chung rộng lớn. Qua đó, tạo sự gắn kết giữa các nhân viên, giúp trao đổi, xử lý công việc thuận tiện và nhanh chóng hơn.

Bố trí văn phòng làm việc nhỏ

Không chỉ ở Việt Nam mà ở hầu hết các quốc gia trên thế giới, bố trí văn phòng xu hướng mở luôn nhận được những phản hồi vô cùng tích cực, đem đến không gian làm việc cực kỳ thu hút, phóng khoáng và linh hoạt.

Đây còn là cách ăn gian diện tích một cách hiệu quả đối với những văn phòng có diện tích nhỏ, khiêm tốn. Bởi không gian mở giúp loại bỏ đi các vách ngăn kín giữa các phòng ban, bộ phận, mang đến không gian làm việc chung rộng lớn. Qua đó, tạo sự gắn kết giữa các nhân viên, giúp trao đổi, xử lý công việc thuận tiện và nhanh chóng hơn.

Bố trí văn phòng theo tính chất ngành nghề

Bố trí phòng làm việc phù hợp với môi trường và tính chất ngành nghề hiện nay được các nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam đầu tư mạnh mẽ.

Tùy vào lĩnh vực, môi trường làm việc của doanh nghiệp cụ thể như: truyền thông, kinh doanh, thiết kế, đồ họa,…. mà có cách bố trí khác nhau.

Bạn cần lựa chọn nội thất văn phòng với kiểu dáng, kích thước, màu sắc sao cho phù hợp nhất. Song phải thật gọn gàng và khoa học.

Bố trí văn phòng tạo sự đồng bộ về phong cách

Nhằm tạo nên sự chuyên nghiệp cho văn phòng, sự đồng bộ trong phong cách thiết kế là yếu tố không thể bỏ qua. Chính vì vậy, đây là cách mà bất cứ doanh nghiệp nào cũng cần phải chú trọng.

Vậy làm thế nào để tạo sự đồng bộ, nhất quán?

Sự đồng bộ của văn phòng được tạo nên từ rất nhiều yếu tố khác nhau, có thể là màu sắc, chi tiết trang trí, chất liệu, kiểu dáng nội thất,… Tất cả sẽ tạo nên một không gian làm việc hiện đại, chuyên nghiệp.

Bố trí văn phòng bằng cách sắp xếp nội thất khoa học

Không chỉ là những đồ dùng hỗ trợ trực tiếp cho quá trình làm việc mà các sản phẩm nội thất còn có ý nghĩa quan trọng, tác động đến yếu tố thẩm mỹ, sự chuyên nghiệp của công ty, doanh nghiệp.

Do đó, khi sắp xếp, bố trí văn phòng đòi hỏi chúng phải được đặt ở những vị trí phù hợp, giúp tạo sự tiện nghi tối đa, nhằm không gây bất kỳ cản trở hay khó khăn nào trong quá trình di chuyển, làm việc.

Từ đó, sẽ giúp mọi quy trình làm việc không mất quá nhiều thời gian cũng như mọi người sẽ có thời gian tập trung vào công việc của mình nhiều hơn.

Đơn vị thiết kế bố cục văn phòng làm việc uy tín – LE VIN Decor

Việc thiết kế – thi công – lắp đặt nội thất văn phòng mất rất nhiều thời gian, bởi mỗi quá trình thi công các công đoạn cần đơn vị thật sự chuyên nghiệp để đảm bảo về thời gian dự án.
Nên tìm kiếm một đơn vị chuyên về nội thất văn phòng trọn gói sẽ giúp doanh nghiệp tiết kiệm thời gian, đảm bảo tính đồng nhất cho dự án và tối ưu ngân sách phù hợp.

Le Vin Decor là một trong số ít các đơn vị thiết kế nội thất trọn gói, với nhà máy sản xuất 4.500m2 các sản phẩm nội thất văn phòng với công nghệ Châu. Hơn 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực TƯ VẤN – THIẾT KẾ – SẢN XUẤT – THI CÔNG – LẮP ĐẶT NỘI THẤT VĂN PHÒNG, việc tối ưu hóa trong đầu tư luôn được chúng tôi đặt lên hàng đầu để đồng hành cùng quý doanh nghiệp.

Với khẩu hiệu chính: “Nâng tầm doanh nghiệp bằng không gian nội thất sáng tạo”

Levin Decor cam kết 3 tiêu chí quan trọng:

  1. Chất lượng: Đảm bảo tiêu chí đem lại các sản phẩm chất lượng cao đến tay khách hàng, tỉ mỉ, chỉn chu là ưu tiên hàng đầu đem lại sự tin tưởng cho khách hàng trong suốt hơn 15 năm qua.
  2. Tiến độ: Tiến độ dự án là cam kết tiên quyết về hiệu suất làm việc của chúng tôi với khách hàng. Đáp ứng chính xác về thời gian làm việc.
  3. Ngân sách: Yêu cầu về tài chính của doanh nghiệp luôn được Levin Decor thấu hiểu và đáp ứng phù hợp với từng ngân sách của doanh nghiệp.
logo-levin
  • Địa chỉ: LEVIN BUILDING Đường DD5, Khu DC An Sương, Phường Tân Hưng Thuận, Quận 12, TP.HCM
  • Hotline: 0909694047
  • Email: info@levindecor.com

Post a Comment

d
Sed ut perspiclatis unde olnis iste errorbe ccusantium lorem ipsum dolor