8 Ý Tưởng Thiết Kế Bố Cục Văn Phòng

Bố trí văn phòng của doanh nghiệp là một phần quan trọng trong hoạt động kinh doanh. Để đảm bảo nhân viên làm việc hiệu quả, doanh nghiệp phải thiết kế nội thất văn phòng với bố cục sao cho phù hợp với cách làm việc riêng biệt và điều này có thể đòi hỏi nhiều kế hoạch tùy thuộc vào quy mô cũng như lĩnh vực kinh doanh của doanh nghiệp. Trong bài viết này, Le Vin Decor sẽ đưa ra các loại bố cục văn phòng khác nhau, doanh nghiệp sẽ tìm thấy nhiều ý tưởng thiết kế bố cục văn phòng tại đây.

1.    Thiết Kế Bố Cục Văn Phòng Mở

Mô hình văn phòng không ngăn mở vẫn đang rất phổ biến do tính đơn giản và cách nó hỗ trợ sự cộng tác và chia sẻ kỹ năng. Điều này đặc biệt có lợi cho các doanh nghiệp làm việc theo đội nhóm, không gian làm việc gần gũi, gắn bó có thể trao đổi công việc thường xuyên.

Thiết kế bố cục văn phòng mở dự an Chicilon
Thiết kế bố cục văn phòng mở dự an Chicilon

Ví dụ, một trong những khách hàng của Le Vin Decor, công ty truyền thông Chicilon hoạt động với nhiều nhóm gắn kết, làm việc gần gũi và yêu cầu bố trí khu vực theo phòng ban. Le Vin đã thực hiện điều này bằng cách sắp xếp các nhóm làm việc cùng nhau trên một không gian mở với các phòng ban được chia nhỏ bằng các chậu cây.

Buồng thoại âm thanh dự án Chicilon
Buồng thoại âm thanh dự án Chicilon

Ngoài ra, văn phòng của công ty còn có một buồng thoại âm thanh để nhân viên môi giới thực hiện cuộc gọi cho khách hàng và một phòng họp kính cho các cuộc họp. Những điều này đảm bảo các cuộc trò chuyện riêng tư không bị làm phiền, giúp nhân viên và khách hàng đều yên tâm.

2. Thiết Kế Bố Cục Văn Phòng Linh Hoạt

Không giống như văn phòng mở, bố trí văn phòng linh hoạt bao gồm các khu vực làm việc khác nhau thay vì các dãy bàn được phân chia theo bộ phận. Nhân viên có thể lựa chọn khu vực họ muốn làm việc tùy theo công việc của họ, cho dù đó là cộng tác với đồng nghiệp hay làm việc độc lập tại các khu vực yên tĩnh.

Thiết Kế Bố Cục Văn Phòng Linh Hoạt Dự Án FPT
Thiết Kế Bố Cục Văn Phòng Linh Hoạt Dự Án FPT

Công ty DC5 thuộc tập đoàn FPT cũng bố trí khu vực làm việc linh hoạt. Không gian có các khu vực làm việc xuyên suốt, bao gồm một khu vực bàn làm việc mở để làm việc, nhiều buồng thoại âm thanh và không gian pantry cũng có thể vừa làm việc vừa thư giản.

Khu vự Pantry linh hoạt
Khu vự Pantry linh hoạt

Thiết kế văn phòng cũng là một phần quan trọng trong hướng tiếp cận làm việc linh hoạt của công ty DC5, cho phép nhân viên lựa chọn giữa làm việc tại nhà và văn phòng. Tuy nhiên, với một thiết kế sang trọng như thế này, nhiều nhân viên lựa chọn văn phòng hơn là làm việc tại nhà.

3. Thiết Kế Bố Cục Văn Phòng Sáng Tạo

Như tên gọi, sự sáng tạo là phần trọng tâm của doanh nghiệp lựa chọn bố cục thiết kế này. Để tạo ra không gian lý tưởng cho đội ngũ sáng tạo, cần phải đưa vào một số phòng sáng tạo cách âm bên cạnh một văn phòng mở tiêu chuẩn. Điều này đã giúp doanh nghiệp đẩy nhanh sự tập trung và sáng tạo trong công việc, điều này cực kỳ quan trọng cho các công việc cần sự tập trung cao độ.

Bố cục văn phòng sáng tạo cách âm
Bố Cục Văn Phòng Sáng Tạo

Bên cạnh các phòng sáng tạo, cũng có thể đưa vào nhiều yếu tố thẩm mỹ để phản ánh bản sắc công ty. Có thể một bức tranh tường một quầy lễ tân mang thương hiệu và các áp phích được đóng khung của các dự án, thành tích mà công ty đã đạt được.

4. Thiết Kế Bố Cục Văn Phòng Kết Hợp

Một loại mô hình văn phòng bùng nổ sau đại dịch là mô hình kết hợp. Nó hỗ trợ sự kết hợp giữa làm việc tại văn phòng và làm việc từ xa, giúp nhân viên có nhiều linh hoạt hơn trong việc làm việc theo cách phù hợp với họ.

Thiết kế bố cục văn phòng kết hợp
Thiết kế bố cục văn phòng kết hợp

Với xu hướng nhân viên sử dụng văn phòng ít hơn và cho các mục đích khác nhau, sự thay đổi này đã thách thức các doanh nghiệp phải tái cấu trúc bố trí và thiết kế văn phòng. Không gian này sẽ các có các buồng Zoom cách âm để kết nối người làm việc tại văn phòng và nhân viên làm việc tại nhà. Những buồng này cũng rất lý tưởng để trò chuyện với các đối tác của công ty, đảm bảo các cuộc trò chuyện được giữ kín. Ngoài ra cũng sẽ có các văn phòng mở hoặc khu vực làm việc linh hoạt cho các nhân viên làm việc tại công ty.

5. Thiết Kế Bố Cục Văn Phòng Riêng cho Ban Lãnh Đạo

Đối với một số doanh nghiệp, sự riêng tư là một trong những khía cạnh quan trọng nhất của văn phòng.

Văn Phòng Riêng cho Ban Lãnh Đạo
Văn Phòng Riêng cho Ban Lãnh Đạo

Để đạt được một thiết kế bố trí riêng tư cho việc làm việc yên tĩnh và cần tập trung cao độ, Doanh nghiệp nên sử dụng các vách ngăn bằng kính với hiệu ứng mờ. Được đặt xung quanh chu vi không gian, các vách ngăn tạo thành nhiều văn phòng riêng cho ban lãnh đạo mà không chặn ánh sáng tự nhiên.

6. Thiết Kế Bố Cục Văn Phòng Kiểu Mezzanine

Mezzanine hay còn gọi là kệ sàn công nghiệp, là một khu vực có kết cấu bằng thép thường được lắp đặt trong các khu nhà xưởng,nhà máy, khu công nghiệp. Chúng rất phù hợp cho các doanh nghiệp có nhà máy sản xuất và khu vực văn phòng gần nhau.

Bố Cục Văn Phòng Kiểu Mezzanine
Bố Cục Văn Phòng Kiểu Mezzanine

Về bố trí văn phòng Mezzanine, đây là sự kết hợp giữa không gian mở và các khu vực làm việc bằng kính. Kính đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì cảm giác thoáng đãng trong không gian, cũng như cách âm khá tốt trong môi trường nhà máy hoạt động khá ồn.

Không chỉ cung cấp không gian cho nhân viên văn phòng, tầng Mezzanine còn có vai trò một điểm thu hút khách hàng, đối tác tham quan. Khách hàng, đối tác sẽ bắt đầu bằng một tour tham quan khu vực nhà máy và kết thúc ở tầng Mezzanine, nơi thường trình bày sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp.

7. Thiết Kế Bố Cục Khu Vực Dành Cho Thư Giãn

Ngày nay, có xu hướng các công ty lớn tạo ra những không gian thư giãn trên toàn bộ một 1 tầng. Ngoài việc cung cấp cho nhân viên một nơi để dùng bữa và nghỉ ngơi, khu vực thư giãn này còn có vai trò là một nơi để làm việc với laptop.

Khu Vực Dành Cho Thư Giãn
Khu Vực Dành Cho Thư Giãn

Với một không gian giải lao rộng rãi, thoải mái. Không gian giải lao tuyệt vời này thường bao gồm bàn ghế ngồi dạng quán cà phê vừa có thể làm việc cũng như tiếp khách. Ngoài ra, cũng có thể xây dựng hội trường để tổ chức sự kiện, hoạt động của doanh nghiệp.

8. Thiết Kế Bố Cục Văn Phòng Theo Yêu Cầu Đặc Biệt.

Mỗi doanh nghiệp khác nhau sẽ có những không gian theo yêu cầu khác nhau, nên việc liên hệ với một đơn vị thiết kế không gian văn phòng trước khi thi công là một ý tưởng hay. Các chuyên gia thiết kế không gian sẽ tư vấn cho doanh nghiệp cách bố trí tốt nhất dựa trên quy mô, phong cách làm việc đặc biệt, không gian có sẵn và sở thích thiết kế, đem lại giải pháp phù hợp nhất cho nhu cầu của doanh nghiệp.

3D mô phỏng từ trên xuống
Hình ảnh 3D mô phỏng từ trên xuống

Thiết kế thường được thể hiện dưới dạng bản vẽ 2D, nhưng một số đơn vị thiết kế cung cấp hình ảnh 3D mô phỏng từ trên xuống để miêu tả không gian một cách chân thực hơn.

Cảm ơn doanh nghiệp đã đọc bài viết về Thiết kế Bố Cục Văn phòng của chúng tôi

Mặc dù mỗi không gian là độc nhất, nhưng chúng tôi hy vọng những kiến thức ở đây sẽ giúp doanh nghiệp có nhiều gợi ý. Một lời khuyên cuối cùng, hãy liệt kê những gì doanh nghiệp muốn không gian của mình đạt được và để điều đó định hướng cho các quyết định thiết kế của doanh nghiệp. Cho dù đó là tăng tốc quy trình làm việc, cải thiện tinh thần đồng đội hay sự kết hợp nhiều yếu tố, giai đoạn đầu của quá trình thiết kế rất quan trọng.

Thông tin liên hệ với Le Vin:

Địa chỉ: LEVIN BUILDING Đường DD5, Khu DC An Sương, Phường Tân Hưng Thuận, Quận 12, TP.HCM

Hotline: 0909694047

Email: info@levindecor.com

Facebook: https://www.facebook.com/NoithatLevindecor

Youtube: https://www.youtube.com/@levindecorofficial7713

5/5 - (1 vote)
.
.
.
.

Tặng bản thiết kế Layout + Concept

Thông tin bảo hành

Tư vấn miễn phí

Tặng bản thiết kế miễn phí. Nhận tư vấn chi tiết về các gói dịch vụ thiết kế, thi công từ Levin Decor

Giới thiệu người ứng tuyển

Nộp hồ sơ ứng tuyển