Phong cách color block – “nhốt” sắc màu vào trong không gian

Phong cách color block là sự kết hợp giữa các màu sắc, nhằm tôn tạo chất riêng của chủ nhân căn phòng. Đây là một phong cách mới mẻ trong thiết kế nội thất, song lại được đón nhận và ủng hộ tích cực. Vì sao color-block lại được đón nhận đến vậy? Cùng Le-Vin tìm hiểu ngay!

Phong cách color block - "nhốt" sắc màu vào trong không gian

Phong cách color block là gì?

Color-block là một phong cách độc đáo, xuất hiện trong không chỉ một mà rất nhiều lĩnh vực đời sống khác nhau.

Định nghĩa về phong cách color block

Color block là xu hướng thiết kế kết hợp hai hay nhiều màu sắc trên cùng một vật thể. Các màu sắc sẽ được phân chia theo dạng hình học (hình tròn, hình vuông hay đa giác…) làm nổi bật các đường nét của vật thể ấy.

Color block là xu hướng thiết kế kết hợp hai hay nhiều màu sắc cùng nhau
Phong cách color block giúp nổi bật các đường nét trong không gian

Các thiết kế mang hơi hướng color-block không bị bó buộc bởi nguyên tắc, có thể được sắp xếp tùy hứng sáng tạo. Thông thường, các màu sắc sẽ được sắp xếp đi kèm nhau để tạo sự tương phản mạnh. Mục đích là hỗ trợ và làm nổi bật vẻ đẹp của vật thể/ không gian… Chẳng hạn như món trang phục hay một không gian nội thất.

Lịch sử hình thành

Từ những năm 60 của thế kỷ trước, color-block đã bắt đầu nổi lên và thịnh hành…. trong ngành thời trang. Sau đó, phong cách này không ngừng lan rộng, ứng dụng vào nhiều ngành nghề khác nhau. Cụ thể:

Trong hội họa

Khởi nguồn của phong cách color block bắt đầu từ trào lưu De Stiji
trào lưu De Stiji là khởi nguông của color-block

Khởi nguồn của phong cách color block bắt đầu từ trào lưu De Stiji của những nghệ sĩ Hà Lan. Trong đó, nổi bật lên trường phái hội họa tranh trừu tượng tối giản – hay còn gọi là Tân tạo hình (Neoplasticism).

Tân tạo hình tập trung vào các màu sắc nguyên thủy (như đỏ, vàng, xanh…) với các đường thẳng ngang dọc làm nền tảng. Bạn xem hình bên dưới sẽ rõ.

thời điểm phong cách này ra đời
áp dụng phong cách de stijl vào trong kiến trúc

Cha đẻ của Tân tạo hình chính là họa sĩ Piet Mondrian. Mondrian mường tượng rằng những nguyên tắc của Tân tạo hình sẽ được truyền tải từ phương tiện hội hoạ sang các hình thức nghệ thuật khác, bao gồm kiến trúc – thiết kế.

Mondrian - người đưa phong cách color block trở nên phát triển
Mondrian – người đưa phong cách color block trở nên phát triển

Và sự thật là ông đã đúng.

Trong thời trang

Từ những ý tưởng của phong trào De Stiji và Tân tạo hình, nhà thiết kế thời trang nổi tiếng người Pháp Yves Saint Laurent đã mang những nguyên tắc sắc màu ấy vào chiếc váy bao tải huyền thoại (sack dress).

chiếc váy bao tải nổi tiếng ứng dụng phong cách color-block
chiếc váy bao tải nổi tiếng ứng dụng phong cách color-block

Thuật ngữ “color-block” cũng bắt đầu ra đời từ đó. Và theo đà tiến tới, phong trào color-block trong thời trang không ngừng phát triển, cải tiến. Ngày nay phong cách này vẫn nhận được sự yêu mến của cộng đồng fashionista khắp nơi trên thế giới.

thời trang phong cách color block
thời trang phong cách color block
phong cách này nhận được sự yêu mến của rất nhiều tín đồ thời trang

Trong thiết kế kiến trúc và nội thất

Phong cách color block xuất hiện trong thiết kế là một tuyên ngôn phá tan chuẩn mực của các thiết kế truyền thống trước đó.

Nhấn mạnh vào độ mở rộng không gian, tác động của màu sắc không gian vào tâm lý con người; phong cách color-block dễ dàng chinh phục được những thế hệ trẻ đang làm chủ thời thế hiện đại. Áp dụng vào thiết kế nội thất văn phòng, phong cách color block đã đem đến luồng gió mới tích cực cho không gian làm việc.

Một số mẫu thiết kế nội thất mang phong cách color block:

Phong cách color-block nhấn mạnh vào độ mở rộng không gian
sắc màu không gian tác động vào tâm lý con người

Không gian làm việc của bạn nên có các sắc màu nào để tôn tạo chất riêng cho doanh nghiệp? Le Vin có thể giải đáp giúp bạn, chỉ với một cuộc gọi đến 0909 694 047

Đặc điểm của thiết kế phong cách color block

Cùng Le Vin Decor tìm hiểu về những đặc điểm của phong cách color-block trong thiết kế nội thất bên dưới bạn nhé.

Sử dụng khối màu tương phản

Sử dụng các khối màu sắc có độ tương phản cao chính là đặc trưng tiêu biểu của phong các color block.

Sử dụng khối màu tương phản
tạo ra các nhóm màu tương phản rực rỡ
gây ấn tượng về thị giác ngay lập tứ

Các sắc màu được sử dụng theo mảng lớn nhằm tạo ra các nhóm màu tương phản rực rỡ, hơn thế còn gây ấn tượng về thị giác ngay lập tức. Cộng thêm cách bài trí nội thất trong không gian, chắc hẳn bạn sẽ phải “ồ” lên thích thú khi nhìn thấy một tòa nhà/ căn phòng mang phong cách này.

Rất nhiều lĩnh vực khác nhau trong sản xuất – đời sống đã bắt đầu chú trọng đến sắc màu. Vì vậy hàng năm, các hãng sơn, công ty sản xuất vật liệu phủ bề mặt hay những tổ chức nghiên cứu đều đưa ra những tông màu xu hướng thịnh hành trong năm tới.

Xem thêm: xu hướng màu sắc thiết kế nội thất 2023

Kết hợp hài hòa màu sắc

Các cặp màu phổ biến thường gặp trong phong cách color block có:

  • Hồng – đen/ xanh lá
  • Vàng – xanh lá/ xanh biển/ cam/ đỏ
  • Đỏ – xanh dương/ xanh lá/ tím/ vàng/ cam
  • Trắng – đen…
Kết hợp hài hòa màu sắc
Màu sắc được biến tấu theo từng không gian chức năng khác nhau
Đặc biệt tuân theo cá tính thương hiệu muốn truyền tải

Màu sắc được biến tấu theo từng không gian chức năng khác nhau trong phòng. Đặc biệt tuân theo cá tính thương hiệu mà cá nhân/ doanh nghiệp muốn truyền tải.

Kết hợp màu sắc trung tính

Đối với color-block, không chỉ riêng các màu sắc tương phản mạnh mới thể hiện được tinh thần của phong cách này. Các gam màu nền trung tính, tạo cảm giác dễ chịu cho mắt nhìn dưới sự kết hợp hài hoàn vẫn tạo nên tổng thể không gian “có gu”

Các gam màu nền trung tính cũng được xem là phong cách color-block
phong cách Monochrome – sử dụng một màu đơn sắc với nhiều sắc độ khác nhau
không gian sinh động và có chiều sâu, song vẫn giữ được nét nhẹ nhàng thanh lịch

Theo đó, phong cách Monochrome – sử dụng một màu đơn sắc với nhiều sắc độ khác nhau – chính là một ứng cử viên tuyệt vời. Monochrome sẽ khiến cho không gian sinh động và có chiều sâu, song vẫn giữ được nét nhẹ nhàng thanh lịch.

Công thức cho phong cách color-block

Một không gian đẹp phải là không gian phù hợp với người sử dụng. Công thức dưới đây sẽ giúp bạn hiểu sơ lược phần nào về quy tắc trong thiết kế nội thất:

  • Màu tường tương phản kết hợp màu sắc – nội thất trung tính
  • Màu tường trung tính – nội thất tương phản kết hợp màu sắc
  • Màu tường màu trơn tương phản với nội thất màu trơn
  • Màu tường và nội thất cùng một màu
công thức phối màu
phối màu sao cho hài hòa mà vẫn nổi bật

Nếu bạn muốn được tư vấn về phong cách sắc màu áp dụng vào văn phòng, doanh nghiệp của mình, hãy liên hệ hotline 0909 694 047 để được Le Vin hỗ trợ tận tình bạn nhé.

Giải đáp về văn phòng phong cách color block

Bạn đang muốn thiết kế một văn phòng phong cách color block mà vẫn còn nhiều băn khoăn? Le Vin decor sẽ giải đáp giúp bạn.

Ưu điểm của văn phòng color block

Thiết kế nội thất văn phòng color block mang lại không gian làm việc tràn đầy sức sống và năng lượng tích cực, trẻ trung khiến bất kỳ ai khi bước vào cũng đều phải bất ngờ bới ấn tượng giữa sự kết hợp màu sắc tinh tế và có chủ đích.

văn phòng color block mang lại không gian làm việc tràn đầy sức sống
kết hợp màu sắc tinh tế và có chủ đích

Nhược điểm của văn phòng color block

Nếu không được liên kết một cách hài hoà thì những gam màu khi phối trộn sẽ trở thành mớ hỗn độn. Vì vậy thay vì kích thích thị giác tạo nên những ý tưởng sáng tạo, lúc này các sắc màu loạn xạ sẽ phản tác dụng. Khiến bạn có cảm giác mệt mỏi, căng thẳng và áp lực ngay tại không gian làm việc.

các sắc màu loạn xạ sẽ khiến bạn có cảm giác mệt mỏi, căng thẳng

Phong cách color block phù hợp với cá tính thương hiệu nào?

Bất kỳ thương hiệu nào đều cũng có thể sử dụng phong cách color-block cho văn phòng của mình bởi những điều tích cực mà nó đem lại. Trong màu sắc thương hiệu sẽ thể hiện nhóm ngành hàng mà doanh nghiệp đang kinh doanh sao cho phù hợp.

Bất kỳ thương hiệu nào đều cũng có thể sử dụng phong cách color-block

Người ta thường nói phong cách color block dành riêng cho người năng động và phải có cá tính mạnh, bởi những màu sắc sặc sỡ sẽ thu hút họ. Tuy nhiên, bất cứ ai cũng có thể cảm thấy thoải mái với các màu sắc tương phản, miễn là chúng “có gu” và phối hợp hài hòa với nhau.

Xem thêm: Phong cách futuristic trong thiết kế nội thất văn phòng

Lời kết

Thật thú vị khi phong cách color block đã làm rất tốt vai trò của mình trong thiết kế nội thất. Le Vin Decor – chuyên gia trong lĩnh vực thiết kế văn phòng luôn sẵn sàng tư vấn, đồng hành cùng bạn trong xuyên suốt quá trình tạo nên một văn phòng mơ ước cho các doanh nghiệp. Liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay để nhận được báo giá tốt nhất bạn nhé.

Thông tin liên hệ:

Đánh giá
.
.
.
.

Tặng bản thiết kế Layout + Concept

Thông tin bảo hành

Tư vấn miễn phí

Tặng bản thiết kế miễn phí. Nhận tư vấn chi tiết về các gói dịch vụ thiết kế, thi công từ Levin Decor

Giới thiệu người ứng tuyển

Nộp hồ sơ ứng tuyển