Phong cách Zen – Mang chất thiền vào trong không gian sống

Là phong cách mang hơi hướng thiền định, phong cách zen chú trọng đến sự tối giản, tinh tươm. Không quá nhiều đồ đạc, không cầu kì nhưng lại được mọi người yêu mến rất nhiều. Yêu mến bởi nét mộc mạc, dung dị khiến con người trở nên tĩnh tâm – yên bình trong việc trải nghiệm không gian.

Phong cách Zen - Mang chất thiền vào trong không gian sống

Phong cách Zen là gì?

Thiền định – meditation – chính là ngôn ngữ biểu lộ đầy đủ của phong cách zen.

Lịch sử hình thành

Zen là một phương pháp tu tập của đạo Phật, và zenshūyō là một phong cách kiến ​​trúc Phật giáo Nhật Bản.

Kiến trúc này bắt nguồn từ thời nhà Tống tại Trung Hoa, du nhập vào Nhật Bản vào thế kỷ XII – XIII

Zen là một phương pháp tu tập của đạo Phật, và zenshūyō là một phong cách kiến ​​trúc Phật giáo Nhật Bản
Đến với phong cách zen là đến với sự hòa hợp, cần bằng

Đến với phong cách zen là đến với sự hòa hợp, cần bằng cùng tự nhiên. Người Nhật đã dung hòa phong cách này với văn hóa đời sống tối giản, thanh đạm của họ. Sự khiêm tốn biểu lộ rõ trong không gian sống như đơn sơ nội thất, đơn sắc các sắc màu và đơn giản trong thiết kế.

Đến với phong cách zen là đến với sự hòa hợp, cần bằng

Zen – hay thiền định – là một phương pháp đem tâm trở về với thân, ý trở về với thức. Lúc này, sự tĩnh lặng trong tâm trí sẽ xuôi theo dòng chảy của ý thức vũ trụ, đưa ta trở lại sự cân bằng, tĩnh lặng, bình an.

Định nghĩa phong cách zen

phong cách zen được xem là phong cách Nhật Bản thời hiện đại

Sự kết hợp văn hóa – kiến trúc truyền thống của Nhật Bản và phong cách minimalism đã tạo nên phong cách Zen.

Đây cũng được xem là phong cách Nhật Bản thời hiện đại (Modern Japanese Style), bởi sự ưa chuộng rộng rãi của các thế hệ trẻ trong những năm gần đây.

Phong cách Zen sử dụng các vật liệu tự nhiên, rộng mở không gian đón ánh sáng bên ngoài. Đặc biệt là mọi thứ tối giản và luôn gọn gàng, ngăn nắp.

Phong cách Zen sử dụng các vật liệu tự nhiên

Trong thiết kế nội thất, Zen phản ánh sự cân bằng, hài hòa và thư giãn. Đó là lý do rất nhiều spa, các dịch vụ đẳng cấp sang trọng và nơi tu đạo sử dụng phong cách Zen cho không gian của họ. Đối với thiết kế nội thất văn phòng, phong cách Zen vẫn còn khá mới mẻ, song không phải là không thể áp dụng vào.

Trong tương lai, có thể sẽ có nhiều hơn những mẫu văn phòng đem được chất thiền và định này vào không gian làm việc, tôn tạo sự bình an cho nhân sự trong đời sống làm việc bận rộn, hối hả. Bạn có thể xem thêm về việc thực tập đem chánh niệm vào doanh nghiệp của mình.

đem chất thiền và định vào không gian làm việc

Đặc điểm phong cách zen trong thiết kế nội thất

Phong cách zen là nốt trầm tĩnh, không phô trương không cố tạo điểm nhấn. Nó như viên ngọc ẩn mình cần có thời gian để cảm nhận, chiêm nghiệm.

Hoà hợp với thiên nhiên

Đơn giản nhưng không nhàm chán, phong cách Zen sẽ tối giản không gian bằng những khu vực rộng mở, hướng về cây xanh và tự nhiên.

Phong cách zen hoà hợp với thiên nhiên
Phong cách zen hoà hợp với thiên nhiên

Các cây xanh được tỉa tót một cách tinh tế để tráng trí căn phòng, hay chỉ đơn giản là được vun trồng như một khu vườn nhỏ xinh ngoài ban công.

Dưới sự cộng hưởng của ánh sáng và cây xanh tự nhiên, tâm hồn con người được mở rộng và bình an tự tại hơn bao giờ hết.

Phong cách zen hoà hợp với thiên nhiên

Sử dụng vật liệu tự nhiên

Sử dụng vật liệu tự nhiên

Tương tự với vật liệu sử dụng trong nội thất của phong cách minimal (tối giản) và phong cách eco (xanh sạch), phong cách zen đề cao các vật liệu tự nhiên, thô mộc: gỗ, đá tự nhiên, tre, thuỷ tinh…

Vì vẫn giữ được nét truyền thống trong kiến trúc Nhật Bản, cách bài trí các đồ nội thất đâu đó sẽ phản phất bóng dáng của các tấm cửa gỗ, tủ gỗ, chiếu trải sàn… Tùy vào từng cá nhân khác nhau mà phong cách thiền định sẽ được áp dụng hài hòa vào không gian sống của họ.

Màu sắc trong phong cách Zen

Một chút hoài niệm trong tâm trí và bình thản trong tâm hồn là những gì mà phong cách này đem đến cho không gian sống. Vì vậy mà màu sắc được sử dụng thường hướng đến các màu trung tính, màu trầm – ấm như màu nâu gỗ, nâu ấm, hổ phách, cam sẫm, màu xanh lá cây, màu nâu đất, màu be, màu xám, ngọc bích, xanh navy, xanh nhạt, xanh bò, tím hoa cà,…

Màu sắc trong phong cách Zen

Việc kết hợp và sử dụng màu sắc trong không gian văn phòng phong cách zen mang lại cảm giác thư giãn, khiến cho tâm trạng con người được chữa lành, ôn hòa. Từ đó giúp vận dụng trí tưởng tượng và sự sáng tạo một cách tốt hơn.

Áp dụng màu sắc của phong cách zen vào doanh nghiệp sẽ mang yếu tố tích cực về mặt phong thủy. Thêm nữa, còn có tác dụng bổ trợ sức khỏe tinh thần cho nhân sự, đội ngũ tập thể nhân viên.

Màu sắc trong phong cách Zen

Ánh sáng hài hòa và cân bằng

Ánh sáng hài hòa và cân bằng

Phong cách thiền sẽ ưu tiên sử dụng ánh sáng tự nhiên. Đặc biệt trong phong thuỷ hướng ánh sáng tự nhiên sẽ đem lại tài lộc, thịnh vượng. Dương khí của hướng đón nắng sẽ giúp xua đuổi tà khí, giúp không gian sống trở nên có sức sống hơn.

Việc sử dụng cây xanh trong phong cách Zen cũng yêu cầu các khu vực sắp đặt được bố trí lượng ánh sáng tự nhiên phù hợp cho sự phát triển của cây xanh. Khi cây cối trong văn phòng phát triển xanh tốt sẽ là liều thuốc tinh thần chữa lành tự nhiên cho việc trải nghiệm không gian.

Giảm trừ các thiết bị công nghệ

Ngày nay là thời đại công nghệ hóa, vì vậy mọi người sẽ gần như dính liền với các thiết bị công nghệ vây quanh. Điều này giúp tốc độ phát triển và trải nghiệm tiện nghi của con người tăng cao, song theo chiều hướng ngược lại, quá trình công nghệ hóa này đang “ăn mòn” sức khỏe tâm sinh của chúng ta.

Giảm trừ các thiết bị công nghệ
Giảm trừ các thiết bị công nghệ

Cơ thể và trí não mệt mỏi do thời gian dài tiếp súc với sóng điện từ công nghệ, tâm hồn mỏi mệt với những gánh gồng và áp lực cuộc sống. Vì vậy, nếu có thể, hãy để cho không gian sống cửa mình được “tự nhiên” nhất có thể.

Phong cách Zen sẽ loại bỏ đi những nét công nghệ không-thực-sự-cần-thiết, chỉ để lại không gian giản đơn cho con người hòa mình vào thiên nhiên, quay về vào trong tâm, trở lại với chính mình. Sống với chánh niệm – sự ý thức của sự sống trong ta, trong muôn loài.

Lời kết

Phong cách zen – phong cách đậm chất thiền định nhưng không có nghĩa là phải tôn thờ tôn giáo. Bất cứ ai theo bất cứ chủ nghĩa nào (hiện sinh, duy vật, duy tâm, khắc kỷ…) cũng đều có thể đem zen vào không gian sống. Vì loại bỏ đi những hiềm nghi và ngờ vực, thì phong cách zen thực sự giúp tâm hồn chúng ta chữa lành và đong đầy.

Đánh giá
.
.
.
.

Tặng bản thiết kế Layout + Concept

Thông tin bảo hành

Tư vấn miễn phí

Tặng bản thiết kế miễn phí. Nhận tư vấn chi tiết về các gói dịch vụ thiết kế, thi công từ Levin Decor

Giới thiệu người ứng tuyển

Nộp hồ sơ ứng tuyển