Hiện nay, thiết kế văn phòng mở đang được ưa chuộng hơn hơn những phong cách thiết kế văn phòng hiện đại. Nhiều doanh nghiệp lựa chọn thiết kế này cho văn phòng làm việc của mình. Cùng LE VIN Decor tìm hiểu về ưu nhược điểm của văn phòng mở nhé!

Định nghĩa văn phòng mở

Văn phòng được bố trí theo không gian mở và sự phá vỡ ngăn cách giữa không gian bên trong với không gian bên ngoài, loại bỏ những bức tường, vách ngăn không cần thiết giúp văn phòng trở nên rộng rãi, thoáng đãng hơn.

Trong không gian văn phòng mở sẽ không có phòng ốc riêng biệt, không gian kín hoàn toàn mà thay vào đó các vị trí làm việc được bố trí chung với nhau, có thể sử dụng vách lửng để phân tách không gian đem lại sự thoải mái cho nhân viên.

Ưu điểm của văn phòng mở

thiết kế văn phòng hiện đại
Văn phòng được thiết kế theo phong cách hiện đại

Đối với nhân viên

Đối với việc lượt bỏ những bức tường hay rào chắn trong thiết kế văn phòng mở giúp nhân viên dễ dàng tương tác với nhau hơn.

Làm việc trong cùng một không gian tạo ra cảm giác thân thiết giữa các nhân viên với nhau, bên cạnh đó còn tăng tính hiệu quả trong công việc trao đổi thông tin khi làm việc nhóm.

Đồng nghiệp có thể thuận tiện trao đổi thông tin, nhận lời khuyên hay tư vấn mà không cần phải gõ cửa văn phòng hay sắp xếp một cuộc họp chính thức.

Việc tương tác giữa mọi người trong văn phòng mở trở nên thường xuyên và đơn giản hơn so với không gian văn phòng khép kín, nơi mọi người đều có một không gian làm việc riêng tư.

Đối với doanh nghiệp

văn phòng mở
Văn phòng mở được thiết kế hiện đại

Việc gia tăng tính hợp tác từ thiết kế văn phòng mở sẽ mang lại sự đổi mới và thăng tiến cho doanh nghiệp. Bên cạnh đó, một thiết kế văn phòng mở có thể giúp cho doanh nghiệp tiết kiệm được một khoản chi phí gắn liền với xây dựng, tiện ích và thiết bị văn phòng chẳng hạn như việc: giảm số lượng bức tường, vách ngăn, tiết kiệm được thời gian và vật liệu thi công.

Có một không gian làm việc duy nhất có thể tiết kiệm được chi phí thiết bị máy lạnh, đèn điện nhờ vào việc sử dụng không gian và ánh sáng chung.

Doanh nghiệp còn tiết kiệm được việc đầu tư vào trang thiết bị khi thiết kế văn phòng hiện đại với không gian mở giúp tăng việc chia sẻ dùng chung các trang thiết bị như: máy in, máy photo,…Ngoài ra không gian mở còn cung cấp tính linh hoạt phù hợp với nhu cầu phát triển nhân sự về sau.

Nhược điểm của thiết kế văn phòng mở

Đối với nhân viên

Mức độ tương tác cao mỗi ngày khi làm việc chung trong một môi trường không phân chia sẽ dẫn đến nhiều tiếng ồn, dễ mất tập trung vào công việc. Thiếu sự riêng tư cũng là một vấn đề lớn trong thiết kế văn phòng hiện đại, nơi màn hình máy tính dễ dàng bị những người qua lại quan sát, những cuộc trao đổi điện thoại cũng trở nên quá tải.

Bên cạnh đó, không gian văn phòng mở còn là điều kiện cho dịch bệnh dễ lây lan, nếu một đồng nghiệp trong văn phòng bị cảm cúm điều đó sẽ gây ảnh hưởng đến các đồng nghiệp khác trong văn phòng.

Xem thêm: Sức Hút Của Container Văn Phòng Thời Hiện Đại

Đối với doanh nghiệp

nội thất văn phòng
Văn phòng mở với không gian thông thoáng

Đa phần nhược điểm của văn phòng mở đối với nhân viên điều có tác động tiêu cực ảnh hưởng trực tiếp đến toàn thể doanh nghiệp. Những phiền nhiễu được gây ra bởi sự tương tác thường xuyên giữa các nhân viên sẽ làm gia tăng tiếng ồn ảnh hưởng đến hiệu quả là việc bị giảm.

Kết quả kinh doanh cũng có thể bị giảm do tỷ lệ vắng mặt của nhân viên cao hơn vì làm việc trong môi trường dễ dàng bị lây nhiễm bệnh.

Ngoài ra việc thiếu đi sự riêng tư vốn có trong các thiết kế văn phòng mở có thể làm phát sinh các vấn đề liên quan đến đạo đức và pháp lý bắt nguồn từ việc thỏa thuận các thông tin lien quan đến khách hàng hoặc đồng nghiệp.

Các lưu ý khi thiết kế văn phòng mở

Văn phòng mở có những ưu điểm và hạn chế riêng vì vậy mà chúng ta cần biết các lưu ý quan trọng khi lựa chọn thiết kế văn phòng hiện đại theo phong cách này:

  • Đảm bảo sự liên thông: Để đáp ứng được yếu tố này, thay vì sử dụng các vách tường bao quanh kín đáo cho mỗi phòng làm việc, chúng ta nên lựa chọn sử dụng chất liệu kính không màu, để mỗi phòng ban có thể quan sát, thuận tiện trao đổi.
  • Không gộp các không gian: mang xu hướng mở nhưng không có nghĩa tất cả mọi hoạt động của mỗi nhân viên đều có thể linh hoạt trong cùng một không gian nhỏ hẹp. Nên tạo sự di chuyển, tạo điều kiện để nhân viên có thể bước sang không gian khác với chức năng chuyên biệt hơn.
  • Thiết kế các khu vực hỗ trợ: Ngoài khu vực làm việc chính của nhân viên, bạn nên chú ý thiết kế thêm các khu vực hỗ trợ khác để hạn chế được tối đa nhược điểm của văn phòng mở.
  • Nghiên cứu kỹ lưỡng phong cách thiết kế: Chủ doanh nghiệp và đơn vị thiết kế đều cần có sự nghiên cứu kỹ lưỡng về diện tích không gian, phong cách thiết kế, yếu tố thẩm mỹ, cũng như màu sắc trong thiết kế văn phòng mở.

Công ty thiết kế thi công nội thất văn phòng LE VIN Decor

– LE VIN Decor chuyên tư vấn thiết kế trọn gói, sản xuất thi công lắp đặt

– Diện tích văn phòng là tấc đất tấc vàng, LE VIN Decor sẽ giúp bạn tận dụng diện tích văn phòng một cách hiệu quả nhất, tối ưu hóa không gian, tiết kiệm chi phí cho khách hàng

– LE VIN Decor là đơn vị top 5 ở Việt Nam về uy tín và chuyên nghiệp

– LE VIN Decor cung cấp cho bạn giải pháp tốt nhất và chuyên nghiệp nhất.

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

090 285 1929