Thiết kế văn phòng theo kiểu truyền thống sẽ có những ưu nhược điểm nhất định, mỗi một doanh nghiệp cần phải biết rõ khi muốn sử dụng loại hình văn phòng này. Cùng LE VIN Decor xem qua những ưu nhược điểm của văn phòng truyền thống qua bài viết sau đây.

Văn phòng truyền thống

văn phòng truyền thống
Văn phòng được thiết kế sang trọng

Định nghĩa văn phòng truyền thống

Văn phòng truyền thống là kiểu văn phòng được thiết kế theo phong cách truyền thống, ít sử dụng các yếu tố hiện đại.

Một số đặc trưng của mô hình văn phòng truyền thống:

 • Trụ sở, địa chỉ và vị trí cụ thể, rõ ràng.
 • Nhân viên làm việc theo giờ đã quy định, thường là theo giờ hành chính.
 • Vị trí và không gian làm việc của từng nhân viên được cố định, phân chia theo từng hình khối.
 • Thiết kế truyền thống, ít sử dụng đồ nội thất hay ứng dụng công nghệ mang tính hiện đại.

Sự khác nhau giữa văn truyền thống với văn phòng đóng, văn phòng mở, văn phòng hiện đại

nội thất văn phòng LE VIN Decor
Văn phòng được thiết kế hiện đại, sang trọng

Khi tìm hiểu các loại hình văn phòng phổ biến, bạn sẽ dễ nhầm lẫn giữa một số khái niệm như: văn phòng truyền thống, văn phòng đóng, văn phòng mở hay văn phòng hiện đại.

Định nghĩa cơ bản của các loại văn phòng:

 • Văn phòng đóng: không gian văn phòng có sự phân chia không gian riêng, đóng kín bằng các bức tường, vách ngăn, cánh cửa. Mỗi một bộ phận , tổ chức, cá nhân sẽ có một không gian làm việc riêng.
 • Văn phòng mở: Không gian văn phòng ít có sự phân chia không gian riêng biệt, tối đa không gian chung bằng cách giảm tối đa các bức tường, vách ngắn, phòng kín.
 • Văn phòng hiện đại: Không gian văn phòng được thiết kế dành cho các doanh nghiệp trong thời kỳ hiện đại. Có thiết kế nội thất hiện đại và ứng dụng những công nghệ mới để tăng hiệu quả năng suất lao động.

Văn phòng truyền thống có thể được thiết kế theo không gian văn phòng mở hay văn phòng đóng, hoặc bạn có thể kết hợp cả hai.

Xem thêm: Thiết Kế Không Gian Văn Phòng Truyền Cảm Hứng

Những ưu điểm nổi bật của văn phòng truyền thống

thi công nội thất LE VIN Decor
Văn phòng được bố trí, sắp xếp hoàn hảo

Ổn định về mặt pháp lý

Văn phòng truyền thống có địa chỉ, trụ sở, thông tin liên hệ rõ ràng với diện tích cố định nên có tính ổn định về mặt pháp lý, được thể hiện trong hồ sơ doanh nghiệp.

Văn phòng truyền thống đảm bảo được không gian riêng tư, độc lập của doanh nghiệp, không chia sẻ với ai. Điều này giúp doanh nghiệp có tính tự chủ khá cao, thông tin, bí mật riêng tư được bảo mật tốt trong phạm vi văn phòng.

Xây dựng văn hóa riêng của doanh nghiệp

Sử dụng văn phòng truyền thống giúp doanh nghiệp sở hữu không gian độc lập, không bị bó buộc bởi khuôn khổ, quy định nào khi sử dụng chung văn phòng.

Lợi ích này giúp xây dựng được văn hóa riêng cho công ty của mình, có thể tự đưa ra các quy định ứng xử, nề nếp phù hợp với văn hóa riêng của doanh nghiệp.

Tạo dựng thương hiệu riêng

Với không gian văn phòng truyền thống, doanh nghiệp có thể gia tăng được:

 • Thương hiệu trong mắt khách hàng, đối tác: Văn phòng truyền thống mang tính ổn định, mang lại cảm giác uy tín, tạo sự tin cậy. Khi nghĩ đến thương hiệu doanh nghiệp khách hàng sẽ nhớ ngay đến những đều ấn tượng nhất như: hình ảnh, văn hóa, địa chỉ công ty…
 • Thương hiệu hỗ trợ tuyển dụng: Tâm lý nhân viên khi đi xin việc ai cũng mong muốn được làm việc ở một công ty uy tín, không gian làm việc chuyên nghiệp, được nhiều người biết đến. Sử dụng văn phòng truyền thống, bạn có thể đầu tư vào thiết kế nội thất để tạo ra không gian làm việc hiện đại, chuyên nghiệp.

Tăng niềm tin của khách hàng, đối tác

Văn phòng truyền thống giúp gia tăng sự tin tưởng với khách hàng và đối tác:

 • Trụ sở, vị trí kinh doanh thực tế, rõ ràng: Văn phòng là bộ mặt của công ty. Với tính pháp lý rõ ràng, khách hàng sẽ có cảm tình hơn.
 • Dễ dàng mời đối tác, khách hàng tham quan văn phòng: doanh nghiệp có thể mời khách hàng tới tham quan nơi làm việc của nhân viên với không gian thiết kế mang hình ảnh đặc trưng của thương hiệu để tạo thêm sự tin tưởng.

Cấu trúc và kỹ luật rõ ràng

Đối với thiết kế văn phòng truyền thống, sự thống nhất về cấu trúc và kỹ luật của công ty được duy trì ở mức cao hơn so với các mô hình văn phòng hiện đại khác

 • Phân chia phòng ban, bộ phận, vị trí làm việc rõ ràng: Các phòng ban được chia theo đặc thù công việc của từng bộ phận, từng nhân viên cũng như theo vị trí, cấp bật của nhân viên trong công ty.
 • Giờ giấc làm việc theo quy định: chủ doanh nghiệp quy định ra giờ giấc làm việc của nhân viên, giờ mở cửa, giờ đóng cửa mà không cần phụ thuộc vào giờ giấc chung của tòa nhà khi sử dụng không gian làm việc chung với công ty khác.
 • Môi trường làm việc ổn định cho nhân viên: Nhân viên có văn phòng riêng, yên tĩnh, thoải mái, làm việc tập trung hơn.

Nhược điểm của văn phòng truyền thống

thi công trang trí nội thất
Văn phòng có thiết kế đẹp, thông thoáng

Hạn chế cơ hội mở rộng mối quan hệ

Làm việc trong môi trường văn phòng truyền thống với không gian đóng kín, riêng biệt thường sẽ cản trở việc mở rộng mối quan hệ, giảm tương tác với đồng nghiệp.

Văn phòng truyền thống có tính cố định về không gian, ít sự thay đổi, năng động, sáng tạo. Vì vậy, khi làm việc lâu, nhân viên dễ cảm thấy gò bó, ngột ngạt và nhàm chán…

Chi phí thuê mặt bằng dài hạn, xây dựng cao

Khi thuê hoặc xây dựng văn phòng truyền thống, doanh nghiệp cần đầu tư khoản chi lớn cố định. Đó có thể là khoản tiền đặt cọc thuê chỗ hoặc tiền chi phí xây dựng cho toàn bộ diện tích mặt bằng lớn.

Chi phí nội thất văn phòng, dịch vụ

Ngoài chi phí thuê hay xây dựng, khi sử dụng văn phòng truyền thống, doanh nghiệp cũng cần tính toán tới khoản mua sắm thiết bị nội thất, máy móc, văn phòng phẩm,…cho toàn bộ văn phòng.

Thiếu linh hoạt khi nâng cấp, mở rộng

Sử dụng văn phòng trong thời gian dài, văn phòng có thể bị hỏng hóc, xuống cấp, không thể giữ được như lúc ban đầu.

Đối với không gian truyền thống có nhiều phòng ban cố định chức năng, nhiều bức tường xây cố định, khi công ty có sự thay đổi cơ cấu nhân sự, mô hình hoạt động thì việc nâng cấp, mở rộng, tái cấu trúc văn phòng trở nên khó khăn hơn.

Công ty thiết kế thi công nội thất LE VIN Decor

– LE VIN Decor chuyên tư vấn thiết kế trọn gói, sản xuất thi công lắp đặt

– Diện tích văn phòng là tấc đất tấc vàng, LE VIN Decor sẽ giúp bạn tận dụng diện tích văn phòng một cách hiệu quả nhất, tối ưu hóa không gian, tiết kiệm chi phí cho khách hàng

– LE VIN Decor là đơn vị top 5 ở Việt Nam về uy tín và chuyên nghiệp

– LE VIN Decor cung cấp cho bạn giải pháp tốt nhất và chuyên nghiệp nhất.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

090 285 1929