06
Th7

Tư Duy Cùng Thắng – “Win Win”

Thói quen tư duy cùng thắng được dựa trên nguyên tắc để xây dựng đội nhóm vững mạnh. Nguyên tắc đó là win – win, cả hai cùng thắng. Ai cũng sẽ có lợi và có được sự tin tưởng lẫn nhau.

Tư duy cùng thắng là gì?

Tư duy cùng thắng
Tư duy cùng thắng – win win

Theo lý thuyết, tư duy cùng thắng là mọi thành viên trong một cuộc chơi đều phải nhận được những lợi ích của họ trong cuộc chơi đó, đó chính là cơ sở để tiến đến sự hợp tác cùng nhau phát triển, cả hai hoặc nhiều bên hợp tác đều đạt được lợi ích của mình.

Do đó, trong một cuộc chơi, trong những công việc hợp tác, có một người không đạt được lợi ích của họ, điều hiển nhiên ở đây nó sẽ không còn là cùng thắng nữa. Điều này sẽ dẫn đến những vấn đề gì?

Chắc chắn rằng cuộc chơi, mối quan hệ hợp tác sẽ không còn nữa:

  • Khi những chính sách của chính phủ gây bất lợi hoặc cản trở tới người dân, ắt hẳn sẽ xảy ra biểu tình, phản đối, nếu nghiêm trọng sẽ dẫn đến những cuộc đảo chính.
  • Khi những cố gắng của nhân viên trong công ty không được nhìn nhận và đền đáp xứng đáng với những gì mà họ đã cống hiến, nhân viên sẽ không còn muốn cố gắng nữa thậm chí là bỏ việc…

Cũng tương tự trong một mối quan hệ hợp tác, làm ăn hãy tạm quên đi những lợi ích trước mắt người ta vẽ ra cho bạn, mà hãy tự hỏi rằng: Lợi ích mà họ đạt được là gì? Lợi ích của ta là gì? Lợi ích mà họ có được có ảnh hưởng đến lợi ích của ta hay không và có mang lại giá trị cho những người cùng hợp tác hay không?

Nếu tất cả các câu trả lời là có, lúc đó bạn hãy nghĩ đến việc hợp tác, chấp nhận thỏa thuận đó, nếu không hãy mạnh dạn từ chối.

Cách xây dựng mối quan hệ Win – Win

Tôn trọng lẫn nhau

win win
Tôn trọng lẫn nhau là điều cần thiết khi xây dựng win win

Điều đầu tiên, phải thấy được win win tức là không cho ai được lợi dụng ai và không ai có quyền hạ thấp người khác. Khi đã đồng ý bắt tay cùng làm việc chung tức là cả hai đều cùng chung mục tiêu và phải làm thế nào để mục tiêu chung được hoàn thành tốt nhất.

Lúc này, cần phải tôn trọng sự khác biệt lẫn nhau. Có thể thấy được, mỗi người sẽ có một thế mạnh riêng biệt và dĩ nhiên là luôn tồn tại điểm yếu. Việc khuyết điểm của người này sẽ được bù đắp bằng ưu điểm của người kia là những gì mà ta cần làm.

Xác định được mục tiêu

Ở đây cần xác định thêm mục tiêu về mục tiêu chung cũng như mục tiêu riêng. Mục tiêu riêng của mỗi người là những điều mà họ mong muốn.

Còn mục tiêu chung là những điều mà cả nhóm mong muốn. Nhóm sẽ càng mạnh nếu các mục tiêu có phần giống nhau và liên kết với nhau.

“Cùng thắng” – LE VIN Decor

xây dựng tư duy cùng thắng
Cùng LE VIN Decor xây dựng tư duy cùng thắng

“Cùng thắng” chính là quy tắc làm việc của LE VIN Decor đối với khách hàng, đối tác và tất cả nhân viên. LE VIN Decor tin rằng để phát triển bền vững cần tạo ra lợi ích thực sự cho các đối tác và chính những người cộng sự của mình.

Những khách hàng hợp tác với LE VIN Decor, hiển nhiên sẽ nhận được lợi ích nhất định, lợi ích ở đây không mang giá trị hữu hình nhưng nó mang lại giá trị vô hình rất lớn, chỉ khi trải nghiệm bạn mới có thể nhận ra được những giá trị mà LE VIN Decor mang lại cho chính không gian làm việc của bạn.

Ngược lại LE VIN Decor sẽ nhận lại được lòng tin từ khách hàng, đối tác khi khách hàng luôn hài lòng về dịch vụ thiết kế thi công nội thất văn phòng.

Tư duy cùng thắng, mang lại lợi nhuận, lợi ích cho hai bên khi cùng hợp tác. Hãy nắm rõ tư duy này để ứng dụng vào công việc và chính cuộc sống hằng ngày, để cùng nhau cố gắng vì những mục tiêu chung mà cả hai mong muốn. Từ “cái tôi đến cái chúng ta”.