ky thuat dien me
27
Th7

Hệ thống M&E là gì? 4 thông tin hữu ích về kỹ sư M&E

Cuộc sống càng hiện đại bao nhiêu thì cơ sở hạ tầng càng được chú trọng bấy nhiêu. Những thành phố lớn với nhiều tòa nhà cao tầng mọc lên như nấm. Nhưng để các tòa nhà có cở sở hạ tầng đẹp từ trong ra ngoài từ thiết kế nội thất văn phòng đến việc hoạt động được như đúng nghĩa cần phải có sự xuất hiện của hệ thống M&E. Vậy hệ thống M&E là gì? Hãy cùng LE VIN Decor tìm hiểu nhé .

Khái niệm về hệ thống M&E

M&E được mọi người biết đến là ngành cơ khí và điện. Trong cuộc sống hàng ngày mọi người thường gọi tắt là kỹ sư ngành cơ điện. M&E khá quan trọng trong một dự án, nó chiếm khoảng 30-60% tổng khối lượng của một công trình xây dựng hoàn thiện.

hệ thống m&e
Ngành cơ khí – điện

Hệ thống M&E là gì?

Hệ thống M&E được phân thành bốn phần cơ bản : HVAC; Electrical; P&S; Fire alarm & Fire fighting. Mỗi một hạng mục đảm nhiệm một vai trò riêng nhưng luôn hỗ trợ cho nhau. 

Ở nước ta bây giờ, việc thi công M&E có thể nói rằng họ là những kỹ sư làm việc ở lĩnh vực tư vấn thi công cho các tòa nhà cao tầng, công trình xây dựng lớn, hoặc thiết kế nội thất văn phòng và nhiều công trình đa dạng khác. 

hệ thống m&e
Hệ thống M&E gồm nhiều hạng mục

Các hạng mục trong hệ thống cơ điện M&E

Có 4 phần chính trong hệ thống M&E , được phân chia như sau

–           Điều hòa, cân bằng không khí và thông gió (HVAC)

–           Điện bao gồm : điện nặng, điện nhẹ, điện chiếu sáng…

–           Hóa chất và xử lý công tác nước

–           Hệ thống Phòng cháy chữa cháy

Xem thêm: Trang trí nội thất văn phòng với 3 tiêu chí

Ở các hạng mục chính của hệ thống cơ điện thì phần điện chiếm khoảng 30- 50% tổng công việc phải làm khi xây dựng một công trình. Hệ thống điện được chia làm hai phần rõ rệt là:

Điện nặng 

Hệ thống cấp nguồn chính viết Tiếng Anh là Main power supply. Ở hệ thống cấp nguồn chính này có rất nhiều bộ phận nhỏ khác nhau như: 

 • Máy biến áp
 • Tủ trung thế
 • Các đường dây trung thế 
 • Tủ đóng ngắt
he thong dien noi bo
Hệ thống cấp nguồn chính
 • Các tủ điện phân phối
 • Chiếu sáng sinh hoạt
 • Ổ cắm
 • Các loại đèn chiếu
 • Bộ phận tiếp địa
 • Bộ phận chống sét

Điện nhẹ báo gồm các hệ thống như

 • Điện thoại
 • PA 
 • An ninh giám sát 
 • Mạng Lan và Internet

Bởi thế, hệ thống M&E  là hệ thống vô cùng quan trọng của công trình xây dựng. Nếu không có M&E công trình chỉ hoàn thiện được phần thô. 

Kỹ sư M&E là kỹ sư như thế nào?

Kỹ sư M&E những kỹ sư làm trong lĩnh vực Cơ – Điện. Kỹ sư M&E có thể thông thạo một trong hai phần M hoặc E, chứ không nhất thiết là phải biết cả hai phần. Thực chất, dù là phần nào đi nữa thì đều sẽ được chia nhỏ thành các hạng mục khác nhau. 

ky thuat dien me
Công việc hàng ngày của kỹ sư M&E

Mỗi một hạng mục đều sẽ có người quản lý và phụ trách với chuyên môn cao. Nhưng thông thường mọi người đều gọi chung là kỹ sư M&E. Bởi lẽ, vì cả phần M và phần E đều có liên quan đến nhau, cùng giúp nhau trong công việc. Ít nhiều đều có chút hiểu biết chứ không tách hẳn thành hai riêng biệt

Xem ngay: 20 ý tưởng decor văn phòng sáng tạo

Kỹ sư M&E  làm gì?

 • Phối hợp làm việc với kiến trúc sư, kỹ sư … để đảm bảo thống nhất hồ sơ công trình.
 • Khảo sát thực tế công trình và đề xuất các phương án thi công cơ điện.
 • Đề xuất việc lựa chọn vật tư cho cho các hạng mục một cách hợp lý.
 • Tiến hành lên bản vẽ thiết kế, bản vẽ thi công cho từng hạng mục.
 • Phối hợp với các bộ phận liên quan, kiểm tra, hoàn thiện hồ sơ thiết kế, đảm bảo tuân thủ các quy định của pháp luật và yêu cầu của chủ dự án.
 • Bóc tách khối lượng, thống kê vật tư và lập hồ sơ dự toán công trình.​
 • Nếu ở vai trò giám sát, quản lý thì kỹ sư cơ điện có nhiệm vụ tổ chức đội ngũ thi công, phân công công việc, hướng dẫn và giám sát quá trình thi công, kiểm soát chất lượng công trình để đảm bảo các hạng mục được thi công theo đúng thiết kế, đúng tiến độ được giao.
 • Triển khai bản vẽ: trực tiếp thi công hoặc hướng dẫn cấp dưới thi công dự án.
 • Cùng với ban quản lý dự án xử lý những vấn đề phát sinh liên quan đến hồ sơ thiết kế cơ điện.
 • Thực hiện các công việc khác khi có sự phân công của cấp trên.

Những yếu tố cần có để làm một kỹ sư thi công M&E chuyên nghiệp

Nắm vững lý thuyết

Trong bất kì công việc nào thì mọi người đều phải nắm vững kiến thức lý thuyết. Và trong công việc thiết kế hệ thống M&E cũng vậy. Nếu bạn muốn trở thành kỹ sư thiết kế M&E chuyên nghiệp thì việc đầu tiên bạn phải học là lý thuyết. Trên các giảng đường sẽ là nơi các ban được trang bị những kiến thức từ cơ bản đến chuyên sâu. Đây là bước đầu tiên để bạn trở thành một kỹ sư chuyên nghiệp. 

Không những vậy, bạn phải trang bị cho mình những kiến thức về các bộ tiêu chuẩn quốc tế về điện khác nhau. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều công ty thiết kế chuyên dùng chuẩn Úc hay chuẩn Mỹ rồi mới dùng đến tiêu chuẩn Việt Nam. Bởi thế, việc học lý thuyết là rất cần thiết cho người làm kỹ sư M&E nói riêng và tất cả những ngành khác nói chung.

Kinh nghiệm thực tế

Hiện nay, ở hầu hết các công ty chuyên về xây dựng luôn yêu cầu kinh nghiệm khi làm việc. Do đó, các bạn nên dành một vài tháng để học việc trước khi đi làm chính thức.

ky su he thong me
Kỹ sư M&E làm việc trực tiếp ở công trường

Như vậy sẽ giúp bạn đỡ bỡ ngỡ và không biết gì trong công việc thực tế. Những ngành kỹ sư như M&E thường phải tiếp xúc với công trường nhiều nên điều kiện để học hỏi kinh nghiệm là rất nhiều. Cần nắm bắt những cơ hội xung quanh bản thân để trau dồi kinh nghiệm.

 • Cần có thêm những kiến thức cơ bản khác

Khi đi làm thực tế thì  hiện nay họ sẽ có các kỹ sư chuyên làm về các mảng như: Kỹ sư thiết kế đường dẫn nước, kỹ sư điện, kỹ sư HVAC….Chính vì vậy, các bạn nên trang bị thêm những kiến thức ngoài lề khác. Biết thêm chuyên môn sẽ giúp bạn đẩy nhanh tiến độ công việc. Và biết thêm những kiến thức khác sẽ khẳng định được tay nghề của mình trong công việc. 

 • Kỹ năng đọc bản vẽ

Đối với bất kỳ kỹ sư nào thì việc đọc thiết kế bản vẽ là điều quan trọng trong công việc. Để bắt đầu vào công việc, đọc bản vẽ là yêu cầu chung. Bạn muốn làm việc tốt  thì bạn phải đọc được các bản vẽ công trình của mọi người. Bạn đọc tốt sẽ hiểu họ đang vẽ những gì, từ đó tìm hiểu và học hỏi kinh nghiệm mà người đó đã làm. Có như vậy vốn kiến thức và kỹ năng của bạn mới được củng cố, nâng cao.

 • Kỹ năng làm việc nhóm

Trong công việc làm việc theo nhóm là vô cùng cần thiết, nó giúp ích rất nhiều tạo nên sự đoàn kết trong công việc. Bạn muốn tiến xa trong công việc hãy làm cùng nhiều người.

Kỹ sư thiết kế M&E  không phải là dễ dàng, nó không phải là nghệ thuật mà phải có sự chính xác, yêu cầu đúng kỹ thuật. Làm việc phải có mục tiêu, tính cẩn trọng, mọi việc nên tuân thủ các nội quy mà công ty hoặc nhóm đã đề ra. 

Cơ hội việc làm cho Kỹ sư mới ra trường trong lĩnh vực M & E

Rất nhiều bạn có câu hỏi: Để làm việc trong lĩnh vực M&E thì cần phải biết làm hết tất cả các hạng mục M và E, tuy nhiên các bạn mới ra trường chỉ cần làm tốt 1 phần hạng mục: HVAC, điện hay PCC…sau đó trong quá trình học tập và tích lũy công việc các bạn sẽ mở rộng được các ngành khác trong hệ thống M&E. Hy vọng qua bài biết đã cung cấp cho bạn đọc những thông tin hữu ích.