Image Alt

Những đặc điểm cơ bản của thiết kế văn phòng nhà máy

Những đặc điểm cơ bản của thiết kế văn phòng nhà máy

Thiết kế văn phòng nhà máy là một trong những hạng mục quan trọng khi xây dựng dự án công nghiệp. Khác với các văn phòng thông thường, do văn phòng nhà máy thường nằm trong các khu công nghiệp nên phải mang những đặc điểm riêng phù hợp cho quá trình làm việc. Văn phòng nhà máy ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình điều hành sản xuất nên phải nghiên cứu kỹ lưỡng về đặc thù kinh doanh của doanh nghiệp, vị trí địa hình khu vực xây dựng để có biện pháp thiết kế hiệu quả nhất.

Các đặc điểm nổi bật của thiết kế văn phòng nhà máy

Văn phòng nhà máy là nơi điều phối các hoạt động của quá trình sản xuất để đạt được hiệu quả tối đa và đảm bảo các đơn hàng được sản xuất theo đúng số lượng. Thiết kế văn phòng nhà máy là công việc đòi hỏi sự tính toán, bố trí khoa học, đảm bảo hệ thống kỹ thuật, không gian làm việc cho bộ phận văn phòng trong nhà máy của doanh nghiệp.Không gian làm việc trong một nhà máy thường có những ảnh hưởng đến sức khỏe và tinh thần của nhân viên nên đơn vị thiết kế phải đảm bảo giảm thiểu tác động từ môi trường xung quanh đến công việc.

Văn phòng trong nhà xưởng cần có những đặc điểm dưới đây cho phù hợp với chức năng, nhiệm vụ, khối lượng công việc, phạm vi hoạt động của công ty:

Thiết kế văn phòng nhà máy thường có diện tích lớn

Nhà máy thường nằm ở khu công nghiệp nơi có nhiều diện tích lớn hơn so với các văn phòng bên trong nội thành. Ngoài ra, văn phòng trong nhà máy được thiết kế để phục vụ cho nhiều bộ phận khác nhau nên diện tích thường lớn.

Vì vậy, văn phòng nhà máy cần có diện tích lớn và thường sử dụng không gian mở để bao gồm nơi các phòng ban bộ phận khác nhau và các không gian phụ trợ cho nhân viên. Bạn có thể tham khảo một số tiêu chuẩn thiết kế diện tích văn phòng để thiết kế diện tích văn phòng nhà máy m2/người cho phù hợp

Thiết kế văn phòng nhà máy yêu cầu cao về chất lượng và thẩm mỹ

Kiến trúc văn phòng là nghệ thuật tổ chức không gian làm việc cho con người và nó cũng tuân thủ các quy luật thẩm mỹ thêm vào những yêu cầu đặc thù của doanh nghiệp. Chất lượng kiến trúc và tính thẩm mỹ sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ của công trình cũng như ảnh hưởng đến tâm lý làm việc của công nhân.

Văn phòng nhà máy phải được xây dựng chắc chắn, vật liệu bền bỉ để đảm bảo phát triển bền vững, bảo quản tránh sự ảnh hưởng của thời tiết bên ngoài và các nguyên vật liệu máy móc nhà máy. Đồng thời mang đến những giá trị thẩm mỹ trong tiêu chuẩn thiết kế văn phòng để tạo cảm hứng làm việc.

Thiết kế văn phòng nhà máy thường bị ảnh hưởng bởi tiếng ồn lớn do gần khu sản xuất

Khu công nghiệp hay các nhà máy thường là nơi các máy móc thiết bị vận hành và công nhân làm việc nên sẽ tập trung nhiều tiếng ồn và bụi mịn trong không khí:

Tiếng ồn trong sản xuất là tập hợp những âm thanh có cường độ và tần số khác nhau gây cảm giác khó chịu cho con người trong điều kiện làm việc cũng như nghỉ ngơi.

Cách âm để ngăn âm thanh sản xuất bên ngoài vang vào trong, gây ồn ào và mất tập trung cho nhân viên văn phòng làm việc. Chúng được chia thành một số loại phổ biến sau:

Văn phòng nên được thiết kế lọc âm bằng những biện pháp kiểm soát tiếng ồn và cải thiện sức khỏe:

 • Sử dụng vật liệu cách âm, tiêu âm như: cao su non (xốp EVA), xốp XPS, xốp EPS,bông khoáng, bông thuỷ tinh, bông ecowhite polyester, mút phẳng tiêu âm
 • Bố trí khoảng cách, trồng cây xanh
 • Đo khám môi trường làm việc định kỳ.

Chất lượng không khí phải đảm bảo các chỉ số chất lượng không khí AQI (Air Quality Index) và sử dụng các thiết bị lọc không khí như chất lượng không khí máy lạnh – Air Conditioning Engineers (ASHRAE) mức tiêu chuẩn đạt 62, mức độ CO2 dưới 1000 ppm (theo ASHRAE). Ngoài ra để cải thiện chất lượng không khí thì cây xanh trong văn phòng cũng là giải pháp được sử dụng trong thiết kế văn phòng xanh.

Thường được thiết kế văn phòng nhà máy theo phong cách công nghiệp (Industrial)

Các văn phòng trong nhà máy thường được lấy cảm hứng từ phong cách công nghiệp Industrial để thể hiện được đặc điểm của nhà máy, tiết kiệm vật liệu và đồng nhất với tổng thể kiến trúc.

Nếu như những phong cách thiết kế khác cố gắng che đi những khuyết điểm thô mộc thì phong cách Industrial khuyến khích điều đó. Các kiến trúc sư có thể tận dụng tái tạo lại từ vật liệu nhà máy có sẵn để sáng tạo cho một không gian văn phòng hiện đại, tinh tế nhưng cũng không kém phần độc đáo, phá cách. Điều này có thể giảm đáng kể chi phí thiết kế mà cũng là nguồn cảm hứng bất tận cho thiết kế văn phòng.

Thiết kế văn phòng theo phong cách Industrial thường mang những đặc điểm sau đây:

 • Vật công nghiệp: Vật liệu thô như gạch, bê tông, tường gạch, gỗ…
 • Không gian mở: Cần mở rộng không gian thông thoáng, thoải mái khi làm việc trong một nhà máy.
 • Màu sắc trung tính: được sử dụng vì khiến cho không gian nhẹ nhàng và thoángmát, giữc được nét mộc mạc.

>>> Xem thêm: NHỮNG LƯU Ý THIẾT KẾ VĂN PHÒNG TRONG NHÀ XƯỞNG

Các thiết kế văn phòng nhà máy đẹp

OFFICES, RENOVATION, OFFICES INTERIORS – HO CHI MINH CITY, VIETNAM

 • Area : 486 m²
 • Year : 2013
 • Photographs :Hiroyuki Oki
 • Contractor : Wind and Water House JSC
 • Architects In Charge : Vo Trong Nghia, Masaaki Iwamoto
 • Project Architect : Kuniko Onishi, Nguyen Viet Hung
 • City : Ho Chi Minh City
 • Country : Vietnam

Mô tả văn bản do các kiến trúc sư cung cấp. Đây là dự án cải tạo nhà xưởng của Công ty TNHH Việt Vương, một công ty may mặc tại Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam. Dệt may là một trong những ngành công nghiệp lớn nhất của cả nước, với hơn 4.000 nhà sản xuất hàng may mặc hoạt động chủ yếu cho thị trường xuất khẩu. Mục đích của dự án là xác định lại bản sắc của công ty thông qua việc đổi mới để nổi bật trong số các đối thủ cạnh tranh của họ.

Nhà máy hiện tại là nhà thép hai tầng (25m x 90m). Việc tân trang tập trung ở hai khu, một ở tầng trên dành cho văn phòng hành chính và một nhỏ khác ở tầng trệt dành cho lễ tân. Không gian còn lại được để lại cho công việc sản xuất đã được duy trì hoạt động ngay cả trong thời gian xây dựng.

thiet-ke-van-phong-nha-may
Văn phòng làm việc khép kín nhìn ra khu sản xuất

Một sân khấu nằm cạnh nhà máy hiện tại và văn phòng mới được đề xuất để nhấn mạnh môi trường nhà máy được quản lý tốt và sự năng động của nó, chẳng hạn như cảnh tượng 1.200 công nhân khéo léo may nhiều bộ quần áo trượt tuyết trong khí hậu nhiệt đới. Không gian văn phòng hành chính trung tâm được thiết kế làm lối đi. Bằng cách mở một cửa sổ lớn trên phong bì hiện có của nó, lối đi này truyền tải cái nhìn sâu sắc đến không gian nhà máy mà trước đây hầu như được bao bọc. Việc lắp kính lớn giữa nhà máy và văn phòng giúp tăng cường giao tiếp giữa nhân viên hành chính và công nhân nhà máy.

thiet-ke-van-phong-nha-may1
Văn phòng nhỏ với cửa kính

Các phòng kín, chẳng hạn như phòng giám đốc và phòng họp, được bố trí dọc theo lối đi của không gian văn phòng trung tâm. Các phòng này và văn phòng được ngăn cách bằng vách ngăn kính trong suốt, nơi trưng bày các sản phẩm và mẫu của công ty như cửa sổ cửa hàng. Các vách ngăn kính này được đặt ở một góc nghiêng trong mặt bằng để tạo ra các phòng có kích thước khác nhau phía sau chúng theo yêu cầu. Trần của văn phòng trung tâm cũng nghiêng từ phía nhà máy về phía bên ngoài để giảm thể tích không gian điều hòa cũng như tăng hiệu ứng phối cảnh.

thiet-ke-van-phong-nha-may2
Không gian rất đẹp của văn phòng nhà máy

Vật liệu địa phương được sử dụng xuyên suốt dự án như gạch và tre để thể hiện bản sắc địa phương và ý thức bảo vệ môi trường. Một trần tre dẻo, che giấu thiết bị cơ khí và thiết bị chiếu sáng, được thiết kế cho không gian văn phòng trung tâm để mô phỏng bề mặt dệt. Một phần của trần tre này chảy xuống tầng trệt và trở thành trần của khu vực lễ tân để đón tiếp những vị khách đến thăm nhà.

INDUSTRIAL ARCHITECTURE, OFFICES – LIMA, PERU

 • Area : 10000 m²
 • Year : 2015
 • Photographs :Juan Solano Ojasi
 • General Contractor : Aceros y Concreto
 • Structural Engineer : Higashi Ingenieros
 • Construction Supervision : SCHT, Eduardo Vidaurre
 • Project Manager : Silvana Mendoza
 • Project Architect : Alejandro Alarcón
 • Sanitary Engineer : Luis Segovia
 • Team Falcon Construction : Luiz Stella, Andrés Sarmiento, Luiz Henrique, Alexandre Galinari, Jaqueline Camizan, Lyzet Principe, Eena Mendoza, Adán Bocanegra, Lucía Cortes, Luis Corilla, Lorenzo Bouroncle, Nathaly Arrambide
 • Electromechanical Engineer : Roberto Arias
 • Architect In Charge : Felipe Ferrer
 • City : Lima
 • Country : Peru

Mô tả văn bản do các kiến trúc sư cung cấp. Cơ sở mới này sẽ cung cấp kính chắn gió lớn nhất từng được sản xuất cho một chiếc xe du lịch trong lịch sử ngành ô tô.

Hơn 1 ha không gian công nghiệp và văn phòng đã được sử dụng để bố trí các công trình. Nằm trong khu công nghiệp trung tâm của Lima, dự án có mặt tiền trung tính với không gian nội thất nguyên sơ.

Đi qua một hành lang vào bằng thảm đen được bọc toàn bộ, chiều cao trần nhà thu nhỏ lại để có không gian đệm giữa đường đi và tiền sảnh, sau đó không gian hình phễu mở ra không gian hình trụ có chiều cao gấp ba chiều thẳng đứng được bọc trong đèn LED chiếu sáng mặt sau kính chữ U 6m . Các bức tường trắng, sàn và trần nhà phân cực cho phễu vào tối. Quầy lễ tân được làm bằng kính thô đã được xây dựng như một bức tường gạch phẳng.

Khu văn phòng làm việc là một không gian mở lớn với các phòng họp mở. Văn phòng của người quản lý, bếp nhỏ, phòng họp được lát bằng kính màu chanh và các dịch vụ được ốp bằng gỗ sồi nằm giữa văn phòng mở và khu vực công nghiệp. Các văn phòng và phòng họp đều được bao bọc bằng kính, trần cách âm và thảm được sử dụng để tối ưu hóa âm thanh trong những không gian này.

Trên tầng đầu tiên từ tiền sảnh, một hành lang được chiếu sáng trắng với sàn sơn epoxy màu trắng bao quanh lối vào các phòng họp, phòng thí nghiệm, phòng thử nghiệm và không gian R&D. Khu vực ăn uống hoạt động như một trung tâm cho các văn phòng, phòng thí nghiệm và các nhà điều hành / phòng thay đồ kỹ sư, kết nối lối vào sau của các cơ sở.

AGP sản xuất kính cho kính chắn gió xe hơi, độ sạch là điều quan trọng. Sàn epoxy màu trắng và hàng dệt chịu lực màu đen cho tường và trần củng cố ý tưởng này cho các kỹ sư và nhà vận hành. Hệ thống chiếu sáng và thông gió được kết hợp với nhau trong một khe trên trần nhà để giảm thiểu tiếng ồn thị giác.

Dây chuyền sản xuất là một quy trình khô không hóa chất và phải được tổ chức trong một khu vực kín, điều này cho phép sử dụng các vật liệu mà theo truyền thống sẽ không được sử dụng trong một không gian công nghiệp như vậy. Mặt tiền hướng Nam có các kênh kính chữ U cách nhiệt kép giúp lấy sáng nhưng bảo vệ khỏi sức nóng của ánh nắng mặt trời mùa hè. Phần còn lại của mặt tiền được ốp bằng các tấm nhôm bạc, phần chân tường sơn màu xám đen và tận dụng vỉa hè dốc để nhấn mạnh lối vào chính mà không cần cử chỉ lớn hơn.


Đơn vị thiết kế văn phòng nhà máy uy tín, chất lượng – LE VIN DECOR

Việc thiết kế – thi công – lắp đặt nội thất văn phòng mất rất nhiều thời gian, bởi mỗi quá trình thi công các công đoạn cần đơn vị thật sự chuyên nghiệp để đảm bảo về thời gian dự án.
Nên tìm kiếm một đơn vị chuyên về nội thất văn phòng trọn gói sẽ giúp doanh nghiệp tiết kiệm thời gian, đảm bảo tính đồng nhất cho dự án và tối ưu ngân sách phù hợp.

Le Vin Decor là một trong số ít các đơn vị thiết kế nội thất trọn gói, với nhà máy sản xuất 4.500m2 các sản phẩm nội thất văn phòng với công nghệ Châu. Hơn 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực TƯ VẤN – THIẾT KẾ – SẢN XUẤT – THI CÔNG – LẮP ĐẶT NỘI THẤT VĂN PHÒNG, việc tối ưu hóa trong đầu tư luôn được chúng tôi đặt lên hàng đầu để đồng hành cùng quý doanh nghiệp.

Với khẩu hiệu chính: “Nâng tầm doanh nghiệp bằng không gian nội thất sáng tạo”

van-phong-levin
văn phòng LE VIN Decor

Levin Decor cam kết 3 tiêu chí quan trọng:

 1. Chất lượng: Đảm bảo tiêu chí đem lại các sản phẩm chất lượng cao đến tay khách hàng, tỉ mỉ, chỉn chu là ưu tiên hàng đầu đem lại sự tin tưởng cho khách hàng trong suốt hơn 15 năm qua.
 2. Tiến độ: Tiến độ dự án là cam kết tiên quyết về hiệu suất làm việc của chúng tôi với khách hàng. Đáp ứng chính xác về thời gian làm việc.
 3. Ngân sách: Yêu cầu về tài chính của doanh nghiệp luôn được Levin Decor thấu hiểu và đáp ứng phù hợp với từng ngân sách của doanh nghiệp.
logo-levin
 • Địa chỉ: LEVIN BUILDING Đường DD5, Khu DC An Sương, Phường Tân Hưng Thuận, Quận 12, TP.HCM
 • Hotline: 0909694047
 • Email: info@levindecor.comPost a Comment

d
Sed ut perspiclatis unde olnis iste errorbe ccusantium lorem ipsum dolor