Image Alt

Những Điều Cần Biết Khi Lựa Chọn Thiết Kế Văn Phòng Mở

Những Điều Cần Biết Khi Lựa Chọn Thiết Kế Văn Phòng Mở

Thiết kế văn phòng mở là loại hình văn phòng làm việc hiện đại, được áp dụng phổ biến tại Việt Nam. Mô hình văn phòng mở còn khá mới lạ nên vẫn còn nhiều người chưa biết thông tin về loại văn phòng này.

thiet-ke-van-phong-mo
Không gian văn phòng mở

Ưu điểm thiết kế văn phòng mở so với văn phòng truyền thống

Thiết kế văn phòng mở đem đến những ưu điểm nổi bật khi so sánh với kiểu văn phòng đóng kín truyền thống.

 • Tiết kiệm chi phí thiết kế, xây dựng: Loại bỏ, giảm bớt các vách ngăn, tường, cửa…
 • Dễ dàng nâng cấp, mở rộng không gian
 • Không gian thông thoáng, tối ưu được ánh sáng, không khí tự nhiên
 • Tăng tính tương tác giữa các nhân viên
 • Xử lý công việc linh hoạt: Rút ngắn thời gian duy chuyển của nhân viên, các phòng ban.
 • Tiết kiệm chi phí mua sắm nội thất, trang thiết bị văn phòng…

Thiết kế văn phòng mở phù hợp với công ty, doanh nghiệp, bộ phận nào?

van-phong-thiet-ke-mo1
Không gian văn phòng mở

Ưu điểm của văn phòng mở là đề cao tính tương tác, tinh thần hợp tác, làm việc nhóm để tăng hiệu quả làm việc đồng thời làm giảm diện tích và chi phí dùng cho văn phòng. Thiết kế nội thất văn phòng phù hợp với những công việc cần sự sáng tạo, cảm hứng, ý tưởng, kế hoạch dễ dàng lan truyền tới mọi thành viên. Một số loại hình doanh nghiệp phù hợp với kiểu thiết kế này:

 • Diện tích văn phòng vừa và nhỏ, tiết kiệm chi phí mặt bằng
 • Công ty làm việc trong lĩnh vực cần sự năng động, sáng tạo như IT, truyền thông, startup…
 • Công ty hướng đến yếu tố mới lạ, hiện đại thay vì kiểu văn phòng truyền thống cũ kỹ.
 • Xem thêm: 8 Lưu Ý Khi Bố Trí Văn Phòng Mở Đẹp – Hiện Đại

Xu hướng – hiện trạng văn phòng mở hiện nay

Nghiên cứu về hiệu quả của văn phòng mở trong công việc

Một dù văn phòng mở đang là xu hướng thịnh hành, tuy nhiên loại hình văn phòng này không hẳn mang lại nhiều tác dụng tích cực.

 • Tích cực

Nhân viên làm việc trong không gian có thiết kế văn phòng mở năng động hơn 32% so với những người ở trong phòng làm việc riêng và cao hơn 20% so với những người làm trong các không gian văn phòng truyền thống. Nhân viên làm việc trong văn phòng mở ít bị stress hơn, năng động hơn nhân viên làm việc ở không gian văn phòng đóng.

 • Tiêu cực

Nhân viên làm việc ở văn phòng mở có xu hướng ít cộng tác hoặc tương tác với đồng nghiệp hơn người làm việc trong văn phòng đóng. Kiểu văn phòng này khiến con người dễ mất tập trung, không thoải mái và khó xây dựng quan hệ với đồng nghiệp hơn.

Xu hướng áp dụng mô hình văn phòng mở

van-phong-thiet-ke-mo2
Không gian văn phòng mở

Hiện nay, mô hình văn phòng truyền thống, văn phòng đóng đã và đang dần thay đổi tại Việt Nam, văn phòng mở đang dần trở thành xu hướng không gian làm việc năng động, tiện lợi. Để khắc phục các nhược điểm của không gian mở, các kiến trúc sư đã tìm ra giải pháp giúp cân bằng không gian chung và không gian riêng. Áp dụng kiểu thiết kế văn phòng hỗn hợp, kết hợp cả văn phòng đóng và thiết kế văn phòng mở.

Nên lựa chọn văn phòng đóng hay văn phòng mở

van-phong-thiet-ke-mo3
Không gian văn phòng mở

Bên cạnh các ưu điểm nổi trội, mô hình thiết kế văn phòng mở cũng có một số điểm hạn chế, nhược điểm như: tiếng ồn, không gian riêng tư, ít bảo mật…Không phải công ty nào cũng có thể lựa chọn kiểu thiết kế này. Để đưa ra quyết định có nên lựa chọn loại hình văn phòng mở hay không bạn cần cân nhắc các yếu tố sau:

 • Văn hóa công ty: công ty đề cao tính sáng tạo, năng động, tươi trẻ, thân thiện, cởi mở thì nên lựa chọn không gian mở. Nếu công ty đề cao sự ổn định, truyền thống, nề nếp, quy củ thì nên lựa chọn văn phòng đóng.
 • Đặc thù công việc: Dựa vào tính chất công việc có cần sự tương tác nhiều, sáng tạo, tập trung, cần sự riêng tư, bảo mật hay không?
 • Quy mô công ty: Cần cân nhắc số lượng nhân sự, phòng ban, các bộ phận, tình hình tài chính…trước khi lựa chọn kiểu văn phòng.
 • Yếu tố tự nhiên: Mô hình không gian làm việc tận dụng rất tốt các yếu tố tự nhiên như ánh sáng, không khí, gió…mang lại môi trường thoáng đãng, trong lành. Nếu bạn thấy những yếu tố đó không cần thiết có thể thay thế bằng hệ thống chiếu sáng nhân tạo, điều hòa thì có thể sử dụng kiểu văn phòng đóng.

Post a Comment

d
Sed ut perspiclatis unde olnis iste errorbe ccusantium lorem ipsum dolor