Image Alt

Phong cách biophilia và phong cách biophilic là gì?

Phong cách biophilia và phong cách biophilic là gì?

Phong cách biophilia và phong cách biophilic trong kiến trúc là những gì gần gủi với tự nhiên, thân thiện với môi trường, tạo cảm giác gần giũ và là liều thuốc chữa lành cho bất cứ ai khi trải nghiệm không gian này.

Nguồn gốc phong cách biophilia

Nhà tâm lý học Erich Fromm vào năm 1973 đã sử dụng thuật ngữ “biophilia” lần đầu tiên để miêu tả về: tình yêu, đam mê và tất cả những gì còn sống.
Sau đó khái niệm này dần được phổ biến bởi Edward O. Wilson một nhà sinh vật học người Mỹ vào năm 1984, với cuốn sách “Biophilia” với định nghĩa là “sự thôi thúc liên kết giữa các sự sống khác”, khi ông phát hiện ra quá trình đô thị hóa khiến con người mất kết nối với thiên nhiên.

Trong hơn nhiều thập kỷ qua con người bắt đầu quen dần với khái niệm Biophilia, trước sự đô thị hóa nhanh chóng của xã hội, chúng ta đã xa dần cô lập thiên nhiên. Dưới tác động rất lớn của các căn bệnh đô thị ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ con người, một lần nữa cây xanh lại trở thành liều thuốc tinh thần giúp chữa lành.

Điều này dẫn một thực tiễn mới trong không gian nội thất : phong cách thiết kế xanh. Biophilic Design. Thiết kế xanh – Biophilic Design tích hợp giữa vạn vật thiên nhiên và những yếu tố tự nhiên, vật tư và hình dạng vào kiến​ trúc, nội thất bên trong.

van-phong-phong-cach-biophilia
Văn phòng phong cách biophilia

Sự khác nhau của phong cách Biophilia và và phong cách Biophilic

Phong cách biophilia

Trong kiến ​​trúc , thiết kế ưa thích sinh học là một chiến lược thiết kế bền vững kết hợp việc kết nối lại con người với môi trường tự nhiên. Nó có thể được coi là sự bổ sung cần thiết cho kiến ​​trúc xanh , làm giảm tác động môi trường của thế giới được xây dựng nhưng không giải quyết được sự kết nối lại của con người với thế giới tự nhiên.

Phong cách biophilic

Thiết kế ưa sinh học là một khái niệm được sử dụng trong ngành công nghiệp xây dựng để tăng khả năng kết nối của người ở với môi trường tự nhiên thông qua việc sử dụng thiên nhiên trực tiếp , thiên nhiên gián tiếp cũng như các điều kiện về không gian và địa điểm. Mặc dù tên của nó đã được đặt ra trong lịch sử gần đây, các chỉ số của thiết kế ưa thích sinh học đã được nhìn thấy trong kiến ​​trúc từ xa xưa như Vườn treo Babylon.

Biophilic design là gì?

Biophilic design là phong cách thiết kế theo xu hướng sống xanh, hoàn thuận với thiên nhiên, đem tự nhiên vào không gian sống và làm việc. Phong cách biophilic trong nội thất văn phòng là cảm hứng khởi nguồn sáng tạo cho việc trải nghiệm không gian.

biophilic-design
Biophilic pantry

Tại sao phong cách biophilic lại được ưa chuộng?

Theo nghiên cứu về khối văn phòng, nhân viên thường dùng từ 8 – 9 giờ mỗi ngày để đến công ty làm việc, điều này tác động tiêu cực tới sức khoẻ cơ thể như: các bệnh về hô hấp, suy giảm tỷ lệ trao đổi chất, tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và bệnh tim, tăng nguy cơ trầm cảm, đau lưng và cột sống, khó kiểm soát cân nặng,…

Việc trải nghiệm không gian ngày nay càng được các doanh nghiệp đánh giá cao, điều này thể hiện sự quan tâm trực tiếp của doanh nghiệp đối với điểm chạm nhân sự mà còn là bí quyết để giữ chân nhân sự và tuyển dụng thêm nhân tài.

Phong cách biophilic với mục tiêu gần gũi với thiên nhiên, trong kiến trúc mang tính thẩm mỹ nghệ thuật cao, khác với phong cách eco – biophilic mang lại cái nhìn hoàn toàn khác biệt giữa kết hợp của nội và ngoại thất tạo không gian mang âm hưởng cổ điển tựa như “vườn treo babylon” ngay tại trong thiết kế nội thất văn phòng.

Văn phòng phong cách biophilic mang lại lợi ích gì?

Lợi ích xã hội

Với sự nóng lên toàn cầu nói chung và mức độ ô nhiễm không khí tại Việt Nam nói chung, tháng 11/2020, phát biểu tại Quốc hội, Thủ tướng Chính phủ đề xuất sáng kiến trồng mới 01 tỷ cây xanh trong 5 năm 2021-2025 đã được phê duyệt.
“Vì một Việt Nam xanh” các doanh nghiệp hiện nay đều hiểu được rằng vấn đề môi trường là trách nhiệm của tất cả mọi người, các doanh nghiệp sẽ là người dẫn đầu truyền cảm hứng trực tiếp đến nhân sự và khách hàng cùng đối tác của mình.

Lợi ích kinh tế

Theo các chuyên gia của Hội đồng xanh thế giới nghiên cứu rằng, trường hợp nếu như so sánh một công trình thương mại thông thường và một công trình xanh sẽ sử dụng ít hơn 26% ít năng lượng, chi phí bảo trì ít hơn 13% và lượng phát thải nhà kính ít hơn 33%.

Lợi ích điển hình của các thiết kế nội thất văn phòng xanh. Nó sẽ thúc đẩy và bảo vệ các hệ sinh thái nhằm đa dạng sinh học, nâng cao chất lượng không khí và nước, giảm chất thải rắn và bảo tồn tài nguyên thiên nhiên.

Lợi ích cho doanh nghiệp

Không phải cần quá nhiều nhân công hay sự chăm sóc đặc biệt như văn phòng phong cách eco, đối với kiến trúc biophilic trong nội thất, thiên hướng sống xanh nhưng mang tính nghệ thuật sẽ giúp bố cục không gian trở khác biệt, có chiều sâu tạo cảm hứng cho bất kỳ ai sử dụng không gian văn phòng này.

Trong văn phòng, nơi đòi hỏi sự nghiêm túc, tập trung cao độ, việc nhân sự luôn gò bó trong khu vực văn phòng sẽ kìm hãm khả năng sáng tạo hay suy nghĩ mang tính đổi mới trong công việc. Văn phòng phong cách biophilic tạo cho không gian có những điểm xanh kết hợp hài hoà với các bố cục decor đem lại cảm giác thư giãn, phục hồi.

Vật liệu cho phong cách biophilic trong nội thất văn phòng

Ở phong cách biophilic các vật liệu tự nhiên hoặc vật liệu tái chế thân thiện với môi trường sẽ là ưu tiên hàng đầu khi áp dụng vào thiết kế nội thất văn phòng làm việc.
Điểm chung giữa các phong cách biophilic và phong cách eco sẽ sử dụng các vật liệu và cây trồng gần giống nhau, chỉ khác nhau ở lưu lượng cùng bố cục không gian mảng xanh.

Xem thêm vật liệu cho phong cách eco tại đây: https://thietkevanphong-levindecor.com/phong-cach-thiet-ke/van-phong-eco/

ĐƠN VỊ THI CÔNG VĂN PHÒNG CHUYÊN NGHIỆP – UY TÍN

Việc thiết kế – thi công – lắp đặt nội thất văn phòng mất rất nhiều thời gian, bởi mỗi quá trình thi công các công đoạn cần đơn vị thật sự chuyên nghiệp để đảm bảo về thời gian dự án.
Nên tìm kiếm một đơn vị chuyên về nội thất văn phòng trọn gói sẽ giúp doanh nghiệp tiết kiệm thời gian, đảm bảo tính đồng nhất cho dự án và tối ưu ngân sách phù hợp.

Levin Decor là một trong số các đơn vị thiết kế nội thất trọn gói, với nhà máy sản xuất 4.500m2 các sản phẩm nội thất văn phòng với công nghệ Châu u. Hơn 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực THIẾT KẾ – SẢN XUẤT – THI CÔNG – LẮP ĐẶT NỘI THẤT VĂN PHÒNG, việc tối ưu hóa trong đầu tư luôn được chúng tôi đặt lên hàng đầu để đồng hành cùng quý doanh nghiệp.

Với khẩu hiệu chính: “Nâng tầm doanh nghiệp bằng không gian nội thất sáng tạo”

Levin Decor cam kết 3 tiêu chí quan trọng:

  • Chất lượng: Đảm bảo tiêu chí đem lại các sản phẩm chất lượng cao đến tay khách hàng, tỉ mỉ, chỉn chu là ưu tiên hàng đầu đem lại sự tin tưởng cho khách hàng trong suốt hơn 15 năm qua.
  • Tiến độ: Tiến độ dự án là cam kết tiên quyết về hiệu suất làm việc của chúng tôi với khách hàng. Đáp ứng chính xác về thời gian làm việc.
  • Ngân sách: Yêu cầu về tài chính của doanh nghiệp luôn được Levin Decor thấu hiểu và đáp ứng phù hợp với từng ngân sách của doanh nghiệp.

Post a Comment

d
Sed ut perspiclatis unde olnis iste errorbe ccusantium lorem ipsum dolor