thiết kế nội thất Tung Wang Steel
01
Th7

Nội thất văn phòng được thiết kế với 3 loại ánh sáng

Một thiết kế chiếu sáng cho nội thất văn phòng không tốt sẽ làm hỏng toàn bộ không gian. Bởi vậy sử dụng ánh sáng trong thiết kế nội thất cho văn phòng, phải nghiên cứu và tính toán kỹ lưỡng nhiều yếu tố. Hãy cùng LE VIN Decor tìm hiểu các loại ánh sáng và nguyên lý thiết kế ánh sáng cho văn phòng nhé.

Tìm hiểu về yếu tố ánh sáng trong thiết kế nội thất văn phòng

Ánh sáng là yếu tố quan trọng trong thiết kế nội thất văn phòng, bởi nó không chỉ thắp sáng cho toàn bộ không gian. Mà còn có tác dụng trang trí và tạo một môi trường làm việc thoải mái cho nhân viên. Vậy nên, khi thiết kế nội thất cho văn phòng, nên chú ý đến yếu tố ánh sáng sao cho phù hợp.

nội thất văn phòng
Ánh sáng là yếu tố quan trọng trong thiết kế nội thất cho văn phòng

Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu và nắm rõ những thông tin về các loại ánh sáng trong thiết kế nội thất văn phòng. Thế nên, khi thiết kế nội thất văn phòng, nên tìm hiểu kỹ càng những loại ánh sáng nào phù hợp cho không gian văn phòng.

Ánh sáng được chia thành hai loại là ánh sáng nhân tạo và ánh sáng tự nhiên. Khi thiết kế một hệ thống ánh sáng cho nội thất văn phòng, sẽ có sự phân chia thành 3 loại ánh sáng. Bao gồm ánh sáng tổng thể, ánh sáng trọng tâm và ánh sáng chức năng.

Các loại ánh sáng trong thiết kế nội thất văn phòng

Ánh sáng tổng thể

Ánh sáng tổng thể là ánh sáng được sử dụng chính cho không gian văn phòng. Sử dụng ánh loại sáng tổng thể trong thiết kế nội thất văn phòng bao gồm ánh sáng từ tự nhiên với những loại đèn tường, đèn chùm hay đèn trần. Việc sử dụng những loại đèn khác nhau cũng sẽ giúp thay đổi được độ sáng của văn phòng. Thiết kế nội thất văn phòng với loại ánh sáng phù hợp sẽ tạo được nhiều cảm hứng trong công việc.

thiết kế nội thất văn phòng
Có 3 loại ánh sáng trong thiết kế nội thất cho văn phòng

Không như thiết kế ánh sáng cho nhà ở, vào ban ngày ở văn phòng ngoài việc lấy ánh sáng từ tự nhiên vẫn cần sử dụng thêm hệ thống ánh sáng đèn mới đảm bảo được hoạt động làm việc cho nhiều người. Đèn cần được bố trí đồng đều, có độ sáng vừa đủ và có thể sử dụng loại đèn trần huỳnh quang để tạo được hiệu quả. Không nên sử dụng những loại đèn có ánh sáng nóng sẽ làm không gian trở nên ngột ngạt, bí bách.

Ánh sáng chức năng

Ánh sáng chức năng là ánh sáng tập trung phục vụ cho những không gian văn phòng có chức năng hoạt động đặc thù. Những loại đèn chức năng thường thấy là đèn sàn, đèn bàn,  đèn máng,… Những loại đèn này có xu hướng giảm khoảng chiếu sáng thay vì chiếu sáng cho tổng thể văn phòng. Nó chỉ chiếu sáng tập trung vào một khu vực nhất định để thực hiện chức năng chiếu sáng đặc trưng.

Việc chiếu sáng này rất quan trọng, bởi nó sẽ ảnh hưởng đến hiệu quả của công việc, sức khỏe, thị lực và tâm lý của người dùng. Vậy nên khi lựa chọn đèn trong thiết kế nội thất văn phòng cần tính toán cẩn thận, kỹ lưỡng sao cho phù hợp. Ngoài ra bạn còn có thể phối hợp sử dụng vẽ tranh tường giúp mang lại nhiều hiệu quả hơn nữa.

Ánh sáng trọng tâm

Ánh sáng trọng tâm sẽ làm nổi bật lên những khu vực cụ thể trong thiết kế nội thất văn phòng. Ví dụ như đèn chiếu cho mô hình trưng bày, đèn hắt sáng cho logo… Trong thực tế, ánh sáng này đóng vai trò chủ yếu là trang trí nhiều hơn là khả năng chiếu sáng.

Nguyên lý hoạt động ánh sáng trong thiết kế nội thất văn phòng

Nguyên lý ánh sáng cho nội thất văn phòng

Theo các kiến trúc sư, nguyên lý của ánh sáng cho việc thiết kế nội thất văn phòng chính là ánh sáng được bố trí đều, không quá tối hay quá gắt. Sao cho mọi khu vực trong văn phòng làm việc đều được cung cấp đủ ánh sáng. Và sử dụng sự kết hợp ánh sáng nhân tạo với ánh sáng từ tự nhiên một cách hài hòa.

Không nên thiết kế quá nhiều đèn trong không gian phòng, đặc biệt là những loại đèn trang trí. Việc sắp xếp, bố trí đèn thiếu khoa học sẽ làm mất đi vẻ đẹp của không gian nội thất trong văn phòng.

thiết kế thi công LE VIN Decor
Ánh sáng trong văn phòng nên được bố trí đều

Một công ty thiết kế nội thất văn phòng chuyên nghiệp sẽ biết cách sử dụng ánh sáng sao cho hiệu quả. Họ biết được khu vực nào cần được chiếu sáng, nên dùng loại ánh sáng nào, mục đích chiếu sáng, màu sắc ánh sáng,… Từ đó, hình thành nên những cơ sở để lựa chọn được loại đèn, kiểu đèn phù hợp với không gian căn phòng làm việc.

Trên thực tế, việc bố trí và sắp xếp ánh sáng không quá khó, nhưng để những người làm việc trong một thời gian dài tại văn phòng cảm thấy dễ chịu, thoải mái. Thì việc đầu tiên cần quan tâm khi thiết kế ánh sáng cho nội thất văn phòng đó là việc sắp xếp sao cho phù hợp.

Sử dụng ánh sáng phù hợp cho nội thất văn phòng

Văn phòng nên được sử dụng kết hợp cả ánh sáng từ tự nhiên với ánh sáng đèn. Với ánh sáng tổng thể, nên tận dụng nguồn ánh sáng tự nhiên của cửa chính, cửa sổ. Để điều chỉnh được ánh sáng từ tự nhiên một cách hợp lý, nên sử dụng những tấm che hay rèm cửa để giúp ánh sáng không quá tối hay quá chói.

Bên cạnh đó, không gian nội thất văn phòng cần được sắp xếp, bố trí thêm nguồn sáng từ đèn để đảm bảo nguồn sáng được cung cấp đầy đủ. Ánh sáng dịu nhẹ từ đèn trần sẽ làm giảm cảm giác khó chịu cho mắt trong khi làm việc.

Khi thiết kế nội thất văn phòng, ngoài ánh sáng tổng thể thì nhiều văn phòng cần sử dụng ánh sáng tập trung cho mỗi một khu vực như: phòng chế tạo, phòng nghiên cứu… Vậy nên, đèn để bàn cũng là một trong những thiết bị cần thiết. Lựa chọn bóng đèn huỳnh quang vì nó tỏa ít nhiệt, hạn chế được những cảm giác không thoải mái, khó chịu khi làm việc.

Việc bố trí nhiều ánh sáng trong căn phòng sẽ giúp mọi ngóc ngách đều được chiếu sáng. Không lắp nhiều đèn quanh những khu vực có kính hay gương, vì nó sẽ gây phản chiếu ảnh hưởng không tốt đến mắt. Chú ý thử đèn ở nhiều cấp độ sáng khác nhau, điều này giúp bạn tìm được ánh sáng nào phù hợp với mắt.

Một vấn đề cuối cùng là các kiến trúc sư cần có sự trao đổi, phối hợp với kỹ sư điện để chọn được phương án thiết kế ánh sáng cho nội thất văn phòng. Điều này sẽ đảm bảo được hiệu quả, công năng sử dụng và tránh được những vấn đề không đáng có xảy ra.

Xem ngay: Xu hướng thiết kế salon văn phòng năm 2019

Một vài lưu ý khi sử dụng ánh sáng trong thiết kế nội thất văn phòng

  • Để không gian văn phòng có ánh sáng hợp lý, đòi hỏi kiến trúc sư trong khi thiết kế phải nghiên cứu và tính toán kỹ lưỡng những yếu tố tự nhiên. Việc này sẽ giúp bố trí ánh sáng hợp lý và mọi không gian đều được chiếu sáng đầy đủ, hài hòa và khoa học nhất.
  • Sử dụng ánh sáng tự nhiên trong thiết kế nội thất văn phòng sẽ giúp không gian trở nên rộng rãi, thoáng đãng hơn. Làm nổi bật các vật thể trong văn phòng và giúp tiết kiệm được chi phí điện năng hơn.
  • Ánh sáng gián tiếp và ánh sáng trực tiếp được kết hợp và sử dụng nhiều trong thiết kế nội thất. Với những văn phòng có diện tích lớn, có thể sử dụng đèn trần kết hợp với nhiều bóng đèn nhỏ trong góc nhà. Còn đối với không gian nhỏ, nên sử dụng các loại đèn neon giúp giảm nhiệt cho văn phòng.

Bài viết của LE VIN Decor đã vừa chia sẻ với bạn đọc những thông tin về các loại ánh sáng trong thiết kế nội thất văn phòng. Mong rằng qua nội dung của bài viết đã giúp bạn có thêm những thông tin bổ ích và cách sử dụng ánh sáng sao cho hợp lý và tối ưu nhất với không gian của văn phòng.