Image Alt

BỐ TRÍ VĂN PHÒNG MỞ ĐẸP VÀ HIỆN ĐẠI VỚI 8 LƯU Ý CẦN QUAN TÂM

BỐ TRÍ VĂN PHÒNG MỞ ĐẸP VÀ HIỆN ĐẠI VỚI 8 LƯU Ý CẦN QUAN TÂM

Cách bố trí văn phòng mở như thế nào để vừa đảm bảo tính thẩm mỹ. Vừa tối ưu được công năng sử dụng là điều mà các doanh nghiệp, công ty mong muốn. Các phong cách thiết kế kết hợp với cách bố trí hợp lý tạo nên không gian làm việc đẹp.

Bố trí văn phòng mở để có không gian làm việc đẹp

bo-tri-van-phong-mo
Bố trí văn phòng mở thông thoáng, thoải mái

Nghiên cứu phong cách thiết kế văn phòng mở tạo không gian làm việc đẹp

Văn phòng mở hiện nay có 2 phong cách thiết kế. Bạn có thể lựa chọn phong cách phù hợp với định hướng phát triển của doanh nghiệp.

 • Văn phòng mở hoàn toàn: Toàn bộ không gian là không gian làm việc chung. Không có các bức tường, không có các vách ngăn hay không gian kín nào. Mọi nhân viên trong công ty điều có thể nhìn thấy nhau khi làm việc chung không gian.
 • Văn phòng mở kết hợp không gian đóng: Ngoài không gian chung thiết kế theo xu hướng mở, có một số không gian riêng được thiết kế kín. Khu vực làm việc với không gian riêng thường dành cho một số bộ phận hoặc nhân viên đặc biệt. Những nơi cần có sự tập trung cao, tính bảo mật…

Kiểm soát tiếng ồn

Mặc dù văn phòng mở mang lại nhiều ưu điểm vượt trội. Tuy nhiên có một hạn chế rất lớn của không gian mở đó chính là tiếng ồn. Tiếng ồn ảnh hưởng nhiều đến sự tập trung, giảm năng xuất làm việc của nhân viên.

Khi xác định thiết kế văn phòng mở, nên chú ý vấn đề kiểm soát tiếng ồn, âm thanh nhiễu.

 • Tạo không gian đóng trong văn phòng mở: Thiết kế một số khu vực là các phòng làm việc kín để nhân viên sử dụng khi cần sự tập trung cho công việc. Các phòng họp nhỏ được bố trí ở những vị trí thích hợp, mang lại sự thuận lợi khi trao đổi công việc.
 • Dùng bảng và bề mặt mềm làm giảm tiếng ồn: Lựa chọn sử dụng những tấm xốp mềm. Vừa có thể trang trí cho không gian văn phòng thêm sống động. Vừa giúp làm giảm tiếng ồn một cách hiệu quả. Dùng bảng để thông báo cho nhân viên biết khi bạn cần sự tập trung. Theo phép lịch sự mọi người sẽ trao đổi nhỏ hơn.
 • Dùng tấm trần cách âm: Các tấm trần cách âm màu trắng sẽ giúp ngăn chặn sự lan truyền của tiếng ồn.

>> Xem thêm: Phong cách Biophilia là gì?

Bố trí văn phòng mở chức năng từng khu vực

bo-tri-van-phong-mo2
 Bố trí văn phòng mở được thiết kế đẹp

Nên xác định bộ phận phù hợp với không gian mở theo tính chất công việc. Nên đặt ra những câu hỏi để biết bộ phận nào, phòng bạn nào sẽ phù hợp với phong cách.

 • Cần sự sáng tạo hay tập trung?
 • Có cần không gian riêng tư, bảo mật không?
 • Có phù hợp để làm việc nhóm hay không?

Các bộ phận làm việc sáng tạo, năng động sẽ phù hợp với không gian mở hơn. Dễ dàng làm việc nhóm, trao đổi thông tin công việc.

Các bộ phận như: bán hàng, chăm sóc khách hàng thì cần có sự tập trung, chuyên nghiệp, giao tiếp nhiều với khách hàng sẽ không thích hợp làm việc trong không gian mở.

Các bộ phận như kế toán, nhân sự, pháp lý…đòi hỏi có sự riêng tư và bảo mật. Nên cũng sẽ không thích hợp với mô hình không gian mở.

Yếu tố năng suất làm việc

Cần xem xét việc bố trí văn phòng mở có ảnh hưởng năng suất – hiệu quả làm việc nhân viên. Nó sẽ mang lại hiệu quả cao, năng suất tốt hay ngược lại.

Năng suất tác động trực tiếp tới sự tăng trưởng và phát triển của doanh nghiệp, công ty.

Tương tác giữa nhân viên

bo-tri-van-phong-mo3
Bố trí văn phòng mở tăng tương tác giữa các nhân viên

Khi thiết kế nội thất văn phòng, cần chú ý đến cách mà các nhóm nhân viên tương tác. Hoặc chia sẻ thông tin và thực hiện công việc sao cho không quá ồn ào.

 • Đối với các nhóm nhân viên làm việc sáng tạo, thay đổi nhanh. Cần có cách bố trí không gian sao cho linh hoạt phù hợp.
 • Sử dụng những chiếc bàn có tính linh động cao. Có thể ngồi một hay nhiều người khi cần có thể cấu hình và sắp xếp cho phù hợp.
 • Tạo ra các không gian kín để tăng cảm giác yên tĩnh. Và thuận tiện cho việc chia sẻ thông tin có tính chất nhạy cảm.

Bố trí văn phòng mở phải thẩm mỹ, hình thức

Văn phòng cần được thiết kế thể hiện phong cách riêng và giá trị thẩm mỹ thì mới mang lại cảm hứng làm việc tốt nhất cho nhân viên.

Cần cân nhắc lựa chọn đồ nội thất, trang trí sao cho phù hợp với văn hóa, đặc thù, định hướng công ty và bố trí ở những vị trí thích hợp. Mang lại giá trị thẩm mỹ và có tính linh hoạt, tiện dụng cao, đảm bảo được tiêu chí mở theo phong cách thiết kế.

Các thiết bị chủ yếu như: máy tính, máy in, bộ phát wifi cần được đặt ở gần các ổ cắm dữ liệu và nguồn của công ty.

Nếu muốn giảm bớt không gian mở, có thể tạo ra sự riêng biệt bằng cách sử dụng bảng trắng có thể di chuyển hay các tấm vải có trang trí đẹp mắt.

Đảm bảo sự liên thông trong không gian

 • Sử dụng kính không màu làm vách ngăn: Kính không màu vừa có tác dụng ngăn cách không gian nhưng vẫn đảm bảo được quan sát của nhân viên, trao đổi khi cần thiết.
 • Sử dụng cửa sổ lớn: Cửa sổ lớn mang lại cảm giác không gian thông thoáng, mở rộng hơn. Thông qua các cửa sổ tự tạo trong văn phòng, vừa có thể ngăn cách các bộ phận với nhau vừa không làm hạn chế khả năng giao tiếp của mọi người.

Tối ưu hóa không gian chung, không gian cá nhân

bo-tri-van-phong-mo5
Không gian làm việc đẹp chung và không gian riêng cần được tối ưu hóa

Thiết kế văn phòng theo xu hướng mở, nhưng chúng ta không nên gộp tất cả các không gian lại với nhau.

 • Tạo thêm không gian phụ trợ: phòng hội nghị, phòng pantry, phòng kín riêng, phòng nghỉ…
 • Bố trí, sắp xếp thiết bị, nội thất gọn gàng, linh hoạt nhằm tối đa hóa diện tích sử dụng.
 • Tận dụng nguồn ánh sáng tự nhiên, gió tự nhiên, kết hợp thêm các yếu tố cây xanh để tạo ra không gian thoáng đãng, trong lành.

Phong cách bố trí văn phòng mở ảnh hưởng rất nhiều đến văn hóa doanh nghiệp cũng như hiệu quả, năng suất làm việc của nhân viên. Do đó, bạn cần biết được các đặc điểm, yếu tố chính để mang lại không gian làm việc hoàn hảo nhất.

Thương hiệu hàng đầu trong nước hoạt động trong lĩnh vực thiết kế, sản xuất, cung cấp và lắp đặt đồ nội thất văn phòng cao cấp.

Post a Comment

d
Sed ut perspiclatis unde olnis iste errorbe ccusantium lorem ipsum dolor