Quy trình thi công hệ thống M&E một phần rất quan trọng trong việc thi công công trình. Vì vậy các nhà thầu, nhà đầu tư đặc biệt quan tâm đến vấn đề này. Yếu tố cấu thành một hệ thống M&E hoàn chỉnh bao gồm phần điện và phần cơ. Đây là 2 yếu tố không thể sai sót hoặc xem nhẹ vì ảnh hưởng lớn đến chất lượng công trình. Bài viết sau sẽ cung cấp chi tiết cụ thể quá trình này cho bạn đọc nhé!

Tìm hiểu quy trình thi công hệ thống M&E

Quy trình thi công điện nhẹ

Lắp đặt điện âm tường 

Trong quy trình thi công hệ thống M&E thì đây là bước đầu tiên. Định vị chiều cao, chiều dài của tường sau đó dùng máy cắt tường theo những dấu định vị và lắp đặt ống điện, đóng lưới tường. Sau khi người giám sát thấy đạt yêu cầu thì tiến hành trát tường.

Lắp đặt ống điện âm sàn bê tông

Khi đơn vị xây dựng thi công xong cốt pha sàn ta tiến hành dùng nước sơn làm dấu các vị trí hộp trung gian trên sàn cốt pha. Nghiệm thu đường ống, hộp nhà thầu tiến hành đổ sàn bê tông. Chú ý không làm bẹp ống, bể ống.

Thi công hệ thống máng cáp

Trước hết bạn cần xác định các vị trí lắp giá đỡ, máng cáp (lưu ý khoảng cách các giá đỡ máng từ 1,3m đến 1,5m). Cuối cùng là lắp đặt và chỉnh sửa.

Thông ống điện và kéo dây

 • Đo đạc  số mét dây sau đó dùng dây ni-lông luồn vào ống điện.
 • Để làm dấu dây kéo được phân loại theo màu và pha.

Kiểm tra dây và lắp thiết bị

 • Kiểm tra dây xem có bị rò rỉ dòng điện không: tiến hành kiểm tra dây xem ổn định hay chưa sau đó kết nối dây với các thiết bị sau đó vận hành thử xem có an toàn không.
Quy trình thi công hệ thống M&E
Các dây điện được làm dấu theo màu và pha

Đặt tủ vào vị trí lắp trong quy trình thi công hệ thống M&E

 • Khi lắp cần đặt tủ phía trong cùng vào đầu tiên hoặc điểm định trước của thanh cái ngoài. Tủ được căn chỉnh bắt đầu từ điểm cao nhất. Độ cao của tủ được căn chỉnh theo độ cao vận chuyển bằng cách sử dụng 4 bulông vặn định vị, nếu cần thiết phải sử dụng thước căn chuẩn. Tủ tiếp theo được đã vào vị trí và cũng được căn chỉnh bắt đầu từ đỉnh. Kiểm tra xem các mặt trước của tủ và vị trí liên kết giữa các tủ sao cho thẳng hàng. Việc này được thực hiện bằng quả dọi và bằng ni vô. Mọi sai lệch đều căn chỉnh lại cho đúng.
 • Liên kết các tủ với nhau: Các tủ liên kết với nhau bằng bu lông đã chỉ ra trong hồ sơ đi kèm tủ. Độ cao căn chỉnh có thể thay đổi tạm thời trong quá trình lắp. Để liên kết chặt các tủ với nhau phải siết chặt các bu lông.
 • Định vị các tủ vào sàn: Trước khi định vị tủ vào sàn, kiểm tra lại các kết cấu, các cửa tủ có đóng mở dễ dàng, không cần thiết phải căn chỉnh lại. Sau khi đấu nối thanh cái giữa các tủ thì mới định vị chặt tủ xuống sàn và tham khảo tài liệu đi kèm theo tủ.
he thong dien noi bo
Kiểm tra, nghiệm thu toàn bộ hệ thống

Kiểm tra, nghiệm thu toàn bộ hệ thống là bước cuối cùng trong quy trình thi công hệ thống M&E

 • Nghiệm thu sơ bộ tình trạng bên ngoài.
 • Lắp tủ đầu cáp, ống dẫn cáp và các thiết bị đo lường và tự động điều khiển theo đúng thiết kế.
 • Chỉ được phép lắp thiết bị đo lường và tự động điều khiển khi đã nghiệm thu mạng tiếp địa chung nhà máy và mạng tiếp địa riêng cho thiết bị đo lường.
 • Sau khi đã lắp đặt các thiết bị tự động và điều khiển, mọi công tác hàn, tháo dỡ thiết bị đều phải được thực hiện theo quy trình riêng và chỉ tiến hành khi được người có trách nhiệm cho phép.

Quy trình hệ thống cấp thoát nước

Trong quy trình thi công hệ thống M&E, không thể không nhắc tới hệ thống cấp thoát nước. Vì toàn bộ công trình chủ yếu là dựa vào hệ thống này để thông suốt. Vì vậy nhà đầu tư cần phải chuẩn bị kỹ càng chất lượng đường ống cấp nước và các thiết bị khác.

Biện pháp thử áp suất đường ống nước

Nhà thầu cần kiểm tra lại vị trí và tọa độ ngang dọc của các họng chờ không được sai lệch chỉ số hơn 9mm so với chỉ định vị trí thiết bị trong thiết kế và kích thước mà  nhà sản xuất cung cấp.

Sau khi kiểm tra, nếu phát hiện ra đường ống có vấn đề, sai lệch về con số kỹ thuật thì phải nhanh chóng báo với người có trách nhiệm để khắc phục trước khi thực hiện việc vận hành đường ống thử áp. Sau khi thi công xong công trình, nhà thầu sẽ nghiệm thu thử áp nội bộ.

thi cong he thong me
Thiết kế thi công đường ống phải đúng tiêu chuẩn kỹ thuật

Bước tiếp theo trong quy trình thi công thiết kế nội thất và thiết kế hệ thống điện là tiến hành căn chỉnh sửa các họng cấp của các thiết bị theo đúng thông số kỹ thuật của thiết bị bằng thước. Sau đó bề mặt tường sẽ được bàn giao lại cho bên xây dựng, đảm bảo tưởng được trát lại một cách hoàn chỉnh.

Biện pháp thi công lắp đặt đường ống thoát nước

 • Cùng với việc tiến hành lắp đặt đường ống cấp nước thì việc lắp đặt hệ thống nước mưa và nước sinh hoạt cần được tiến hành song song, đảm bảo công trình hoạt động hiệu quả. 
 • Các tuyến ống được lắp đặt bao gồm: ống nhánh, ống đứng, nắp thông tắc và ống thông hơi. 
 • Hệ thống đường thoát nước sẽ được liên kết với kết cấu của ngôi nhà bằng một quang thanh treo có khung để đỡ. Hướng thoát nước có độ dốc i=2%.
 • Hệ thống thông hơi trong công trình giúp và cân bằng và ổn định áp suất trong mạng thoát nước. Áp suất khí quyển làm tăng tốc độ và lưu lượng nước vận chuyển trong tuyến ống hơn nữa làm bớt đi tiếng ồn.
 • Khí độc và mùi hôi không cho bay vào trong nhà. Thông hơi cho hệ thống thoát nước có hệ thống riêng biệt và được nối với  các ống trục và nhánh thoát nước .
 • Các ống trục đứng sẽ được lắp đặt vô cùng bền chặt bằng bộ giá đỡ và đai ôm. Sau đó mới tiến hành đấu nối trục ống vào các đường ống nhánh thoát nước của nhà, căn hộ.
 • Tính toán độ cao lắp đặt phụ kiện trên đường ống trục sau đó được kiểm tra theo cốt tầng đảm bảo khi lắp ghép giữa đường ống trục sẽ khớp đường ống nhánh thoát nước tầng vào nhau.
 • Dùng bộ đai ôm để lắp ống trục sau đó mới đấu nối vào các đường ống nhánh thoát nước của nhà vệ sinh.
 • Nhà thầu sử dụng các thiết bị định vị chuyên dụng để xác định các đầu chờ.
 • Để tránh các vật lạ không lọt vào, nhà thầu phải bịt kín đầu ống. 
 • Để kết nối các đầu ống người ta sử dụng keo dán.

Biện pháp kiểm tra lắp đặt và thử kín đường ống thoát nước

Một trong những phần của quy trình thi công hệ thống M&E đó là kiểm tra, rà soát trước khi lắp đặt cố định đường ống. Sau khi thi công xong lắp đặt hệ thống đường ống thoát nước của từng tầng, nhà thầu sẽ tiến hành thử kín đường ống thoát nước. Bao gồm các bước sau :

 • Kiểm tra các đầu chờ đường ống thoát nước xem thẳng hàng chưa.
 • Sau đó bơm nước từ từ và cẩn thận. Van xả được đặt cao nhất để khi bơm đường ống không còn không khí.
 • Bơm nước vào đường ống sao cho đến khi nước đầy tới mặt sàn mà nhà thầu đang thử nghiệm.
 • Cuối cùng là kiểm tra tuyến ống, nếu không có rò rỉ thì đạt và phải tiến hành khắc phục ngay nếu phát hiện điểm rò rỉ.

Trên đây, bài viết  của LE VIN Decor đã cung cấp cho bạn quy trình thi công hệ thống M&E để bạn hiểu rõ ràng và chi tiết hơn. Việc này nhằm phục vụ cho việc thi công dự án nhất là thiết kế nội thất văn phòng trong tòa nhà được tiến hành thuận lợi, không xảy ra sự cố. Chúc các bạn thành công! 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

090 285 1929